Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Ngày đăng: 03 - 10 - 2020

XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ BẰNG CÔNG NGHỆ LỌC SINH HỌC NHỎ GIỌT

Bài viết trước, Công ty môi trường Nam Nhật đã giới thiệu đến các bạn đọc, cũng như Quý khách hàng, Quý doanh nghiệp về các công nghệ xử lý nước thải y tế, ưu nhược điểm của từng công nghệ. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu vào công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt, còn được gọi với tên là Biofilter.

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Lọc sinh học nhỏ giọt là gì?

Là phương pháp sử dụng loại bể sinh học có đặc điểm là các vật liệu tiếp xúc khống được ngập nước. Biophin nhỏ giọt dùng để xử lý sinh hóa nước thải hoàn toàn với hàm lượng BOD của nước sau khi xử lý đạt 15 mg/l.

Bể Biophin được xây dựng dưới dạng hình chữ nhật hay hình tròn có đáy kép và tường đặc.  Đáy trên là một tấm đan đỡ các lớp vật liệu lọc, đáy dưới liền khối và phải không thấm nước. Chiều cao giữa 2 lớp đáy dao động vào khoảng 0,4 – 0,6 m, đồng thời độ dốc hướng theo về máng thu l >= 0,01. Tường đặc của bể được làm cao hơn các lớp vật liệu lọc khoảng 0,5 m. Độ dốc máng thu được thiết kế theo kết cấu và chiều dài của máng, nhưng vẫn phải đảm bảo lớn hơn 0,0005.

Ngoài ra thì kích thước của lớp vật liệu lọc không được lớn hơn 25-30 mm và lưu ý rằng tải trọng tưới nước phải nhỏ 0,5 – 1,0 m3. Các vật liệu lọc phải có độ rỗng và diện tích của mặt tiếp xúc trong cùng đơn vị thể tích phải là lớn nhất trong các điều kiện có thể. Nước đến lớp vật liệu được chia thành các dòng hay các hạt nhỏ chảy thành các lớp mỏng khác nhau đi qua khe hở của lớp vật liệu lọc. Đồng thời cũng cần đảm bảo tiếp xúc với các màng sinh học trên bề mặt vật liệu và được làm bởi các vi sinh vật của màng phân hủy hiếu khí và kỵ khí các thành phần của chất hữu cơ có trong nước.

Thanh phần các chất hữu cơ sau khi phân hủy ở bể hiếu khí sinh ra CO2 và nước còn quá trình phân hủy ở bể kỵ khí phát sinh CH4 và CO2 có vai trò làm tróc các màng ra khỏi vật liệu mang để cuốn trôi theo dòng nước. Cùng với đó thì tại mặt giá mang là lớp vật liệu lọc lại sẽ hình thành các lớp màng mới.

Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần và hiện tượng này cũng theo đó được lặp đi lặp lại nhiều lần. Kết quả của quá trình này là BOD có trong nguồn nước  thải bị các vi sinh sử dụng làm chất dinh dưỡng và qua các quá trình phân hủy kỵ khí – hiếu khí: nước thải sẽ được làm sạch trước khi xả thải.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt

Tư vấn ngay

 Chức năng của các bể trong hệ thống 

     Hố thu – SCR: Loại bỏ các tạp chất nổi và lơ lửng có kích thước lớn

Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường cống thu gom chảy về hố thu – song chắn rác đặt trước bể điều hòa. Song chắn rác có tác dụng loại bỏ những vật liệu nổi, lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải như giẻ, giấy… những tạp chất này có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hỏng máy bơm. Rác định kỳ được vớt lên bằng thủ công rồi đem chôn lấp tại nơi quy định, nước thải sau khi tách rác được chảy về bể điều hòa

     Bể chứa – điều hòa: Làm đồng đều lưu lượng và thành phần nước thải.

Trong bể chứa – điều hòa, có lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng thuỷ lực nhằm tăng cường mức độ đồng đều của nước thải về thành phần trước khi vào các công đoạn xử lý tiếp theo. Việc khuấy trộn còn có tác dụng chống lắng cặn lơ lửng để tránh làm giảm thể tích làm việc hữu ích của bể và tránh được hiện tượng phân hủy yếm khí trong thời gian nước thải lưu tại bể, điều này phát sinh mùi khó chịu.

     Bể keo tụ – lắng

Từ bể điều hoà, nước thải được bơm vào ngăn trộn keo tụ. Hóa chất cần thiết (ở đây dùng chất keo tụ PAC) được đưa vào nhờ bơm định lượng và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. Tại đây các bông keo tụ được hình thành và lắng xuống đáy bể.

Để tăng cường quá trình phát triển của bông keo tụ, tại đây có thể đưa thêm chất trợ keo tụ Polymer vào buồng phản ứng tạo bông ở giữa bể lắng. Trong vùng lắng của bể, các hạt cặn lơ lửng có trong nước thải sẽ liên kết với các bông keo tụ làm cho kích thước của chúng ngày càng lớn và dưới tác dụng của trọng lực sẽ bị lắng xuống dưới đáy bể. Nước trong sau lắng tràn vào máng thu nước, theo đường ống dẫn chảy vào bể xử lý lọc sinh học. Cặn bùn lắng xuống đáy bể định kỳ xả về bể chứa bùn qua đường ống xả bùn lắp ở đáy bể.

     Bể xử lý lọc sinh học hiếu khí: Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan.

Nước thải từ bể lắng sơ cấp đi vào bể được phân phối đều trên diện tích của bể. Dòng nước thải đi từ trên xuống tiếp xúc với khối vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí dính bám. Chất hữu cơ hòa tan trong nước thải được hấp thụ và phân hủy, bùn cặn được giữ lại trong khe rỗng của lớp vật liệu lọc. Nước đi qua lớp vật liệu lọc rồi chảy vào khoang ở đáy bể. Từ đây nước được dẫn sang bể lắng thứ cấp.

     Bể lắng thứ cấp: tách nhanh bùn hoạt tính.

Từ bể lọc sinh học hiếu khí, nước lẫn bùn hoạt tính chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và định kỳ được bơm hút xả về bể phân hủy bùn. Bơm bùn được điều khiển bằng rơle thời gian, hoạt động từ 2-3 phút/ một lần, chu kỳ lặp lại là 60 phút. Nước trong sau khi tách bùn hoạt tính chảy vào bể khử trùng.

     Bể khử trùng

Tại bể khử trùng, nước thải được trộn với hóa chất khử trùng được cấp vào nhờ bơm định lượng. Nước đã khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn thải và xả ra ngoài.

     Bể phân hủy bùn

Bùn cặn lắng từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính từ bể lắng thứ cấp được đưa về bể phân hủy bùn yếm khí. Tại đây, dưới tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều và định kỳ được hút chở đi nơi khác. Nước trong từ bể này quay trở lại bể chứa – điều hòa để xử lý lại.

Công ty môi trường Nam Nhật- Đơn vị xử lý nước thải uy tín, chất lượng, hiệu quả

Vì sao nên chọn đơn vị thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải môi trường Nam Nhật:

  • Đảm bảo về chất lượng, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu.
  • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình
  • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu.
  • Đảm bảo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ và chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Chi tiết về công nghệ xử lý nước thải hay những thắc mắc về dịch vụ, nhu cầu thiết kế báo giá, Quý khách  hàng vui lòng liên hệ Hotline: 037 637 2014 hoặc gửi Email để được tư vấn !

Tư vấn ngay

0376372014