Cách xử lý nước thải sơn hiệu quả

Ngày đăng: 29 - 09 - 2020

Công ty Môi trường Nam Nhật với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã và đang thực hiện các dự án xử lý nước thải sơn tại các Khu Công Nghiệp, sẽ tận tâm và luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường.

Tham khảo video hệ thống xử lý nước thải sơn, công suất 5m3/ngàyđêm ngay dưới đây

Tư vấn ngay

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI SƠN

Ngày nay với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, các doanh nghiệp, công ty, cụm công nghiệp, khu công nghiệp mọc lên như nấm; các ngành sản xuất ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong số đó phải kể đến các nhà máy sản xuất sơn hiện nay, số lượng sản phẩm và chất lượng sản phẩm tăng cao rõ rệt. Bên cạnh những lợi ích kinh tế mà ngành đem lại cho nền kinh tế quốc gia thì các vấn đề gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất cũng đang là vấn đề báo động và được nhiều người quan tâm. Bởi trong nước thải sản xuất sơn có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao, nếu không xử lý đạt chuẩn trước khi xả vào đường ống thoát nước chung hay nguồn nước sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy lực cũng như chất lượng môi trường sống của con người.

Nước sơn

Nguồn gốc phát sinh nước thải sơn

Xử lý nước thải sơn

Nước vệ sinh thiết bị: Trong quá trình sản xuất sơn, quá trình vệ sinh các thùng chứa sơn, các thiết bị sản xuất đóng vai trò quan trọng đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm. Tùy theo từng loại sản phẩm sơn và nguyên liệu được sử dụng mà người ta sử dụng dung môi hoặc nước để vệ sinh máy móc, Nhưng dù là nước hay dung môi từ quá trình vệ sinh thiết bị thì đều chứa hóa chất, chất màu chứa kim loại nặng gây ô nhiễm.

Nước làm mát: Trong công nghệ sản xuất sơn, giai đoạn nghiền phải sử dụng nước làm mát để hỗn hợp paste sơn không bị bay hơi dung môi, và không làm ảnh hưởng đến tính chất của sơn.

Tóm lại nước thải sơn gồm các chất tạo màng, dung môi, bột màu có khả năng gây ô nhiễm với độ phân tán, độ bền nhiệt động học, hoạt tính hóa học khác nhau, có độ độc cao, màu sắc, mùi đặc biệt nên để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp cần kết hợp các phương pháp hóa học, hóa lý và sinh học.

Tác động nước thải sản xuất sơn đối với môi trường

Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao: Nước thải sản xuất sơn có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.

Hàm lượng chất lơ lửng cao: làm giảm tầng sâu nước được chiếu sáng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Phần khác, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước sẽ gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Nồng độ các chất N, P trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh vật trong nguồn nước, có tác động tiêu cực đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước cấp.

Độ đục cao: nước thải sản xuất sơn có độ đục cao tác động đầu tiên là gây ảnh hưởng mỹ quan, giảm giá trị sư dụng nguồn nước. Bên cạnh đó, còn làm giảm khả năng tự làm sạch, khả năng sản xuất của nơi tiếp nhận nước thả. Còn đối với sinh vật, độ đục cao có khả năng làm khả năng quang hợp của vi sinh vật; các loài sinh vật khác có khả năng làm bị nghet hô hấp, bị thiếu thức ăn…

Nhận xét: nước thải từ quá trình sản xuất sơn có nồng độ chất hữu cơ cao, chủ yếu là các chất có khả năng phân hủy sinh học nên đây là nguồn có khả năng gây ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh nếu không được xử lý. Do đó, việc xử lý nước thải sản xuất sơn là một yếu tố rất quan trong và cần thiết đối với các nhà máy sản xuất sơn.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SƠN

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ xử lý nước thải sơn

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sàn xuất sơn

Quá trình xử lý nước thải sản xuất sơn từ:

 Hố thu gom

Nước thải sản xuất sơn từ  nhà máy được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (nhãn mác, bao bì…) rồi dẫn vào hố thu gom.

 Bể điều hòa

Tại đây, nước thải được bơm trực tiếp sang bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm đảm bảo cho các công trình xử lý phía sau.

Trong bể điều hòa có đặt thiết bị thổi khí để tránh lắng cặn xuống đáy bể dẫn đến phân hủy kỵ khí trong bể gây ra mùi hôi.

 Bể keo tụ tạo bông

Sau đó nước thải sản xuất sơn được dẫn qua bể keo tụ tạo bông, hóa chất được châm vào bể để giúp các hạt keo trong nước kết dính lại với nhau thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn.

Nước thải sản xuất sơn sau khi hình thành bông cặn được dẫn qua bể lắng I để lắng cặn hóa học hình thành dưới tác dụng của trọng lực.

 Bể trung gian

Sau đó, nước thải được dẫn về bể trung gian để điều chỉnh lại pH về trung tính để tạo điều kiện cho các vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học hoạt động.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học Aerotank.

 Bể Aerotank

_Tại bể Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ trong nước thải để phát triển sinh khối mới.

Chất hữu cơ trong nước thải được phân hủy thành các hợp chất vô cơ đơn giản trong điều kiện cung cấp đầy đủ oxi trong bể theo phản ứng:

Chất hữu cơ + VSV hiếu khí + O2 à CO2 + H2O + sinh khối mới

 Bể lắng II, Bể chứa bùn

Nước thải sản xuất sơn sau đó dẫn qua bể lắng để lắng cặn bùn sinh học được sinh ra.

Một phần bùn sau lắng đưa về bể chứa bùn để xử lý.

Quá trình hoàn nguyên về bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối vi sinh vật trong bể.

Phần nước trong sau lắng có đầu ra đạt quy chuẩn xả thải cho phép, kết thúc quá trình xử lý nước thải sản xuất sơn đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ

Ưu điểm quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn:

  • Chi phí đầu tư, xây dựng, vận hành và bảo trì thấp,
  • Hiệu quả xử lý cao,
  • Thiết bị đơn giản, chiếm ít diện tích xây dựng,
  • Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy,
  • Không gây ra ô nhiễm thứ cấp,
  • Có tính ổn định cao trong quá trình xử lý.

Công ty Môi trường Nam Nhật – Đơn vị xử lý nước thải sơn uy tín, chất lượng, giá cạnh tranh

Chúng tôi cam kết không dùng những công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả, sử dụng trang thiết bị hiện đại, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và giá cả hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline 037 637 2014 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất, tốt nhất !

Tư vấn ngay

0376372014