Xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Ngày đăng: 01 - 10 - 2020

Tổng quan về nước thải giết mổ

Do nhu cầu về thực phẩm gia cầm gia súc ngày càng cao nên ngành chăn nuôi cũng phát triển dẫn đến ngành giết mổ cũng phát triển và có nhiều lò giết mổ tập trung phát triển, tại đây phát sinh rất nhiều lượng nước thải từ giết mổ gia cầm, gia súc. Lượng nước này cần phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

Nguồn gốc phát sinh nước thải

–  Nước thải từ quá trình giết mổ.

–  Nước vệ sinh thiết bị trong cơ sở và từ chuồng trại.

–  Nước sinh hoạt cho công nhân của cơ sở.

Thành phần các chất ô nhiễm trong nước thải

Thành phần của nước thải tại các trại chăn nuôi – giết mổ gia súc – gia cầm khá phức tạp: một lượng lớn nước thải là từ hoạt động giết mổ, bên cạnh đó còn có nước thải sinh hoạt của công nhân lao động, nước rửa chuồng tạim nước vệ sinh dụng cụ giất mổ, chế biến,… Nước thải từ những nơi này còn có một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ chất hữu cơ lớn, bên cạnh đó còn có Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa,…

– Chất hữu cơ:

Trong thành phần chất rắn của nước thải thì thành phần hữu cơ chiếm 70-80 % gồm các hợp chất hydrocacbon, proxit, axit amin, chất béo và các dẫn xuất của cuả chúng có trong phân và thức ăn thừa. Chất vô cơ chiếm 20-30 % gồm cát, đất, muối clorua, SO4..

– Nito và phot pho:

Hàm lượng N, P trong nước thải tương đối cao do khả năng hấp thụ kém của vật nuôi. Theo Jongbloes và Lenis (1992), lượng nitơ được vật nuôi ăn vào 100% có 30% lượng nitơ tạo thành sản phẩm cho cơ thể, 70% bài tiết ra goài. Theo thời gian và sự có mặt của oxy mà lượng nitơ trong nước tồn tại ở các dạng khác nhau NH4+, NO2-, NO3-.

Photpho được sinh ra trong quá trình tiêu thụ thức ăn của vật nuôi, lượng P chiếm 0,25 – 1,4 %, và một ít trong nước tiểu, xác chết của vật nuôi. Trong nước thải chăn nuôi P chiếm tỉ lệ cao, tồn tại ở các dạng orthophotphate (HPO42-, H2PO4, PO43-), metaphotphate (hay polyphotphate PO43-) và photphate hữu cơ.

– Vi sinh vật:

Nước thải từ quá trình chăn nuôi chứa nhiều vi trùng và virus gây bệnh. Vi trùng gây bệnh đóng dấu Erisipelothris insidiosa có thể tồn tại 92 ngày, Brucella 74 – 108 ngày, samonella 6 – 7 tháng, Leptospiư thải còn ra 5 – 6 tháng.

Ngoài ra trong nước thải còn chứa môt lượng lớn trứng giun sáng với các loại điển hình như Fasciotahepatica, Fasciola, Fasico losis buski, Ascaris suum, Cesphagostomum sp, Trichocephalus dentatus có thể phát triển trong giai đoạn lây nhiễm sau 6 – 28 ngày và 5 – 6 tháng. Các loại vi trùng gây bệnh như: Salmonella, Ecoli có thể xâm nhập vào mạch nước ngầm. Salmonella có thể thấm sâu xuông lớp đất bề mặt 30 – 40 cm ở những nơi thường xuyên tiếp nhận nước thải. Trứng giun sáng vi trùng có thể lan truyền đi rất xa và nhanh khi bị nhiễm vào nước mặt tạo thành dịch bệnh cho người và vật nuôi.

Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc

Lợi ích của việc xử lý nước thải giết mổ

Nước thải giết mổ gia súc chứa nhiều máu, chất rắn, chất hữu cơ, thịt vụn… Nếu không xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm , các chất này sẽ phân hủy trong môi trường xung quanh cơ sở, tao nên mùi hôi thối đặc trưng, gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt và giảm uy tin của cơ sở. Vì vậy, xử lý nước thải giết mổ gia súc là vô cùng cần thiết.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giết mổ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giết mổ

Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải vào hố thu . Trước hố thu đặt song chắn rác để chắn các rác có kích thước lớn hơn, nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống, tổn thất năng suất máy bơm. Sau đó nước thải sẽ chảy về hố thu.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể.

Bể tuyển nổi, đây là nơi xử lý các chất béo,dầu mỡ có trong nước thải và các chất cặn lơ lửng trong quá trình giết mổ. Việc sục khí nhằm thu hút các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nước thải sau bể tuyển nổi sẽ đến vào bể trunng gian, tại đâu, nước thải sẽ được chỉnh lại pH thích hợp trước khi vào bể UASB

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí UASB, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể UASB diễn ra theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  => CO+ CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Tiếp đến nước thải được dẫn sang bể thiếu khí Anoxic. tại đây, N, P sẽ được xử lý, nước thải tiếp tục đến bể Aerotank sau khi được xử lý.

Bể Aerotank: Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp

Ưu điểm của công nghệ

Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao

Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra

Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)

Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Công ty môi trường Nam Nhật- Đơn vị xử lý nước thải giết mổ uy tín, chất lượng, hiệu quả

Công ty Môi trường Nam Nhật với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã và đang thực hiện các dự án xử lý nước thải lò mổ tại các tỉnh phía Nam, Bình Phước… sẽ tận tâm và luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường. Chúng tôi cam kết không dùng những công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả, sử dụng trang thiết bị hiện đại, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và giá cả hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline 037 637 2014 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất, tốt nhất !

0376372014