Tìm hiểu xử lý nước thải công nghiệp

Ngày đăng: 28 - 09 - 2020

Nước chính là nguồn tài nguyên quan trọng trong việc duy trì sự sống của muôn loài, Và đối với ngành công nghiệp, thì nước chính là công cụ sản xuất không thể thiếu để có thể tạo ra được những sản phẩm để phục vụ mọi nhu cầu cần thiết của con người. Trong sự phát triền tích cực của thời đại công nghiệp hóa nói chung thì quá trình sản xuất công nghiệp đã và đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng, ngành công nghiệp chính là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm, đặc biệt là nguồn nước thải kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người.

Vậy hãy cùng Công ty Môi trường Nam Nhật xem ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến môi trường là như thế nào nhé!

NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, từ các công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. Nước thải công nghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Nước thải công nghiệp

Những thành phần đặc trưng có trong các loại nước thải công nghiệp:

  • Công nghiệp thực phẩm: BOD, chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu độc hại , hormon tăng trưởng, màu vật chất, axit hoặc kiềm,…
  • Sắt và công nghiệp thép: các sản phẩm khí hóa: naphthalene, benzen, xianua, amoniac, phenol, cresols, anthracene,… Các chất ô nhiễm: dầu mỡ động vật, các hạt rắn, axit sulfuric, axithydrochloric,… đây đều là các chất sinh ra trong quá trình nung, sản xuất, tẩy rửa và xử lý bề mặt.
  • Công nghiệp giấy và bột giấy: TSS, BOD, chloroform, furan, dioxin, phenol, COD và các chất rắn lơ lửng.
  • Dầu công nghiệp: bao gồm các lĩnh vực như rửa xe, nhà kho chứa nhiên liệu, nhà xưởng, trung tâm giao thông vận tải, nhà máy phát điện,… Nước thải từ các khu vực này thường chứa: các dung môi, dầu nhờn, sạn, chất tẩy rửa, hydrocacbon.
  • Nhà máy điện: các chất rắn lơ lửng: thủy ngân, chì, Crom, selen, asen, cadimi, hoặc lưu huỳnh dạng khí, tro đáy và tro bay,…

TÁC HẠI CỦA NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh vật sống trong nước

Nước thải công nghiệp khi xử lý nhưng chưa hiệu quả hoặc xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với nguồn nước ngầm thì ngoài việc các cặn lơ lửng ở trên nước mặt, các chất thải nặng sẽ bị lắng xuống đáy sông, sau quá trình phân huỷ, một phần lượng chất này sẽ được các sinh vật tiêu thụ, còn một phần thấm xuống dưới mạch nước (nước ngầm) thông qua đất, sẽ làm biến đổi khá lớn tính chất của loại nước này với một chiều hướng xấu (do các chất chứa nhiều chất hữu cơ, kim loại nặng…).

Nước thải công nghiệp

Còn với nguồn nước mặt thì: có khá nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sự mất cân bằng giữa lượng chất thải ra ngoài môi trường nước như: rác thải sinh hoạt hay những chất hữu cơ,… và khi các sinh vật tiêu thụ lượng chất thải này sẽ làm cho các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng,… không được phân huỷ hết, nên vẫn còn lưu lại ở trong nước khối lượng không hề nhỏ, dẫn tới việc nước mất dần đi sự tinh khiết, trong sạch ban đầu, làm cho chất lượng nguồn nước ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng hơn.

Đối với sinh vật nước thì nước thải công nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến với các sinh vật nước, đặc biệt đối với những sinh vật vùng sông, do nước ở vùng này chịu tác động của ô nhiễm nhiều nhất. Có rất nhiều loài thuỷ sinh do phải hấp thụ các chất độc trong nước với thời gian kéo dài mà đã gây biến đổi trong cơ thể của  nhiều loài thuỷ sinh, trong đó có một số trường hợp gây đột biến gen.

Nước thải công nghiệp

Phải kể đến thêm nữa là hiện tượng thủy triều đen: tình trạng chất lượng nước hồ giảm đột ngột nghiêm trọng và tình trạng cá chết hàng loạt. Và thủy triều đỏ: sự phát triển quá mức của nền công nghiệp hiện đại đã kéo theo những hậu quả nặng nề về môi trường, làm thay đổi hệ sinh thái biển, chính là một trong trong những minh chứng cho thấy sự ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến môi trường nặng nề và nghiêm trọng đến như thế nào.

Làm ô nhiễm đất và sinh vật đất

Không những ảnh hưởng đến nguồn nước và sinh vật nước, nước thải công nghiệp còn gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nguồn đất. Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ thấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất, gây tình trạng ô nhiễm lan rộng cây cối chết, đất mất khả năng canh tác.

Đối với sinh vật đất: Khi các chất ô nhiễm từ nước thấm vào đất không những gây ảnh hưởng đến đất mà còn ảnh hưởng đến cả các sinh vật đang sinh sống trong đất, mất dần nguồn thức ăn và môi trường sống.

Làm ô nhiễm nguồn không khí

Nước thải công nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến con người, đất, nước mà còn ảnh hưởng đến không khí. Các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn nước, theo hơi nước vào không khí làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên. Không những vậy, các hơi nước này còn là giá bám cho các vi sinh vật và các loại khí bẩn công nghiệp độc hại khác.

Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến sức khỏe con người

Khi nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm, đất đai cũng như bầu không khí đã bị ô nhiễm thì con người bị ảnh hưởng rất lớn. Con người sống ở những khu vực chịu hậu quả trực tiếp tù nguồn nước thải công nghiệp sẽ rất dễ bị các bệnh ung thư, đột biến gen, các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, bệnh về phổi, …

Ngoài ra nước thải công nghiệp còn có những ảnh hưởng khác mà có thể không tác động trực tiếp hoặc là mối nguy tiềm ẩn khi nguồn nước thải công nghiệp không được xử lý một cách đúng chuẩn mực và nghiêm túc. Các khu công nghiệp ngày càng được mở rộng để phục vụ cho sự phát triển của xã hội. Nhưng phát triển phải đi cùng sự bền vững và bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe của người dân. Bởi vậy mỗi nhà máy, mỗi xí nghiệp, mỗi công ty, trước khi đưa nhà máy của mình vào hoạt động tốt, hãy tìm phương án xây dựng mô hình xử lý nước thải thật tốt để cùng có ý thức bảo vệ môi trường.

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

Trải qua quá trình nghiên cứu và áp dụng tại nhiều dự án khác nhau, Công ty Môi trường Nam Nhật đưa ra công nghệ xử lý nước thải công nghiệp như sau:

Bể keo tụ, tạo bông

Tại bể keo tụ, tạo bông: nhờ tác dụng của hóa chất trợ lắng và keo tụ, các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các cặn bẩn, hay ion kim loại… chúng sẽ kết dính với nhau tạo thành các bông bùn. Bông bùn được hình thành sẽ lớn dần lên và lắng xuống đáy, phần nước trong hơn sẽ được tự chảy qua máng thu răng cưa đưa về bể điều hòa.

Bể lắng hóa lý

Bể lắng hóa lý có chức năng tạo thời gian lưu cần thiết để dưới tác dụng của trọng lực bùn cặn nguy hại trong nước thải sẽ lắng xuống đáy bể, nước sau lắng được đưa sang bể điều hòa để tiếp tục khâu xử lý

Bùn cặn thu được tại đáy bể lắng định kỳ được bơm về bể chứa bùn nhờ bơm bùn đặt chìm.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí cũng như lắng cặn dưới đáy bể.  Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể sinh học hiếu khí.

Bể hiếu khí 

Tại Bể hiếu khí, Oxy được cung cấp vào bể thông qua bộ khuếch tán khí, hệ vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng oxy để phân hủy phần lớn các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Hệ vi sinh vật hiếu khí dính bám trên hạt mang (giá thể), tạo thành lớp đệm vi sinh chuyển động xáo trộn trong nước thải làm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với chất hữu cơ, do đó hiệu quả xử lý của quá trình này cao gấp nhiều lần so với phương án sử dụng bùn hoạt tính truyền thống.

Kết quả của sự phân hủy các chất hữu cơ bởi hệ vi sinh vật hiếu khí là tạo ra các chất vô cơ đơn giản như CO2, H2O, NO3- …, và sinh khối mới.Nước sau khi qua Bể hiếu khí tiếp tục được chảy qua bể lắng cơ học.

Bể lắng cơ học

Bể lắng cơ học có chức năng tạo thời gian lưu cần thiết để dưới tác dụng của trọng lực bùn cặn còn sót lại trong nước thải sẽ lắng xuống đáy bể, nước sau lắng được đưa sang bể khử trùng để loại bỏ vi sinh vật trong nước thải.

Bùn cặn thu được tại đáy bể lắng định kỳ được bơm về bể chứa bùn nhờ bơm bùn đặt chìm.

Bể chứa bùn

Bể chứa bùn có nhiệm vụ lắng và chứa cặn (hay còn gọi là sinh khối) hình thành từ quá trình chuyển hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải từ bể xử lý sinh học.

Thời gian chứa bùn của bể được thiết kế trong khoảng thời gian từ khoảng 2-3 năm.

Ngoài ra, môi trường trong Bể chứa bùn được duy trì trong điều kiện thiếu khí. Điều này giúp loại bỏ Nitrat trong nước tuần hoàn bơm từ bể lắng cơ học về.

Nước từ bể chứa bùn được đưa về bể điều hoà, để tiếp tục được xử lý.

Bể khử trùng

Bể này có chức năng loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nước thải bằng hóa chất khử trùng trước khi xả thải.

Công ty Môi trường Nam Nhật với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và tận tâm sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline 037 637 2014 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất, tốt nhất !

Đăng ký ngay

0376372014