Cách xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Ngày đăng: 29 - 09 - 2020

CÔNG NGHỆ MBBR LÀ GÌ?

MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Sự kết hợp này đã tối ưu hóa MBBR làm giảm BOD trong nước từ 45 – 70% trước khi đi vào thiết bị xử lý bùn hoạt tính ở phía sau.

xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR

Tư vấn ngay

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là quá trình xử lý sinh học hiệu quả thông qua sự kết hợp của quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học. Công nghệ MBBR sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic.

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm được diện tích và hiệu quả xử lý cao. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng được. Các giá thể này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Tương tự Aerotank truyền thống, bể MBBR hiếu khí cũng cần một MBBR thiếu khí (Anoxic) để đảm bảo khả năng xử lý nitơ trong nước thải. Thể tích của màng MBBR so với thể tích bể được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, thường là <50% thể tích bể.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỂ MBBR

Bể MBBR sẽ sử dụng nhựa (giá thể vi sinh di động mbbr) trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đó, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể nhằm đảm bảo các giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Sơ đồ công nghệ MBBR được dùng nhiều nhất hiện nay

Sơ đồ công nghệ MBBR được dùng nhiều nhất hiện nay

Vi sinh vật phát triển sẽ bám vào bề mặt giá thể nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ trong nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn (QCVN). Những vi sinh vật bám trên giá thể có thể là các loại vi sinh: Vi sinh hiếu khí nằm trên bề mặt giá thể, ví sinh thiếu khí, vi sinh yếm khí.

Ngoài ra, công nghệ MBBR còn mang lại hiệu quả xử lý Nitơ cao hơn so với một số công nghệ cũ. Hơn nữa, công nghệ MBBR còn có thể xử lý tất cả các loại nước thải: Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, y tế,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ MBBR

Ưu điểm

– Hệ vi sinh bền: các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ, do đó, hệ vi sinh xử lý dễ phục hồi.

– Mật độ vi sinh cao: so với bể thổi khí thông thường, mật độ vi sinh xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn, do đó thể tích bể xử lý nhỏ hơn và hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn.

– Chủng vi sinh đặc trưng: các nhóm vi sinh khác nhau phát triển giữa các lớp màng vi sinh, điều này giúp cho các lớp màng sinh học phát triển theo xu hướng tập trung vào các chất hữu cơ chuyên biệt.

– Tiết kiệm năng lượng.

– Dễ vận hành, dễ dàng nâng cấp.

– Tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn: khả năng phát triển của màng sinh học theo tải trọng tăng dần của chất hữu cơ làm cho bể MBBR có thể vận hành ở tải trọng cao và biến động lớn, 2000 – 10000 gBOD/m3ngày, 2000 – 15000 gCOD/m3ngày

– Năng suất xử lý cao. Hiệu suất xử lý BOD lên đến 90%. Loại bỏ được Nito trong nước thải

– Dễ kiểm soát hệ thống: có thể bổ sung giá thể Biofilm tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải.

– Tiết kiệm diện tích: giảm 30-40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng và có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý khác.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội của công nghệ MBBR như trên, bể MBBR còn có một số nhược điểm như sau:

– Công nghệ MBBR cần phải có các công trình lắng, lọc phía sau MBBR

– Chất lượng bám sinh của vi sinh vật sẽ phụ thuộc vào chất lượng của giá thể MBBR

– Giá thể vi sinh MBBR rất dễ vỡ sau một thời gian sử dụng

Phạm vi áp dụng

Ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ: Nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, thủy hải sản, sản xuất chế biến thực phẩm, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm…

Bể MBBR có 2 loại: MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí (Anoxic), đảm bảo cho quá trình xử lý Nitơ trong nước thải.

GIÁ THỂ TRONG BỂ MBBR

Đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình xử lý này là các giá thể động có lớp màng biofilm dính bám trên bề mặt. Những giá thể này được thiết kế sao cho diện tích bề mặt hiệu dụng lớn để lớp màng biofilm dính bám trên bề mặt của giá thể và tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của vi sinh vật khi những giá thể này lơ lững trong nước.

Tất cả các giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn so với tỷ trọng của nước, tuy nhiên mỗi loại giá thể có tỷ trọng khác nhau. Điều kiện quan trọng nhất của quá trình xử lý này là mật độ giá thể trong bể, để giá thể có thể chuyển động lơ lửng ở trong bể thì mật độ giá thể chiếm từ 25 ÷ 50% thể tích bể và tối đa trong bể MBBR phải nhỏ hơn 67%.

Trong mỗi quá trình xử lý bằng màng sinh học thì sự khuyếch tán của chất dinh dưỡng (chất ô nhiễm) ở trong và ngoài lớp màng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý, vì vậy chiều dày hiệu quả của lớp màng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý.

Tính chất của giá thể trong bể MBBR:

– Đặc trưng tính kỵ nước cao, khả năng bám dính sinh học cao.

– Chất lượng màng sinh học tốt, khó rơi ra khỏi vật liệu.

– Xử lí tốt Nitơ, Photpho trong nước thải: NH3–N: 98 ÷ 99%; Tổng Nitơ: 80 ÷ 85%; Tổng Photpho: 70 ÷ 75%.

– Chiếm khoảng không gian ít.

– Không bị nghẹt bùn trong khoảng thời gian dài hoạt động.

– Hiệu quả xử lí cao hơn 30 ÷ 50% quá trình bùn hoạt tính.

– Có thể được thả trực tiếp trong bể hiếu khí, thiếu khí.

– Tuổi thọ cao, không bị hao mòn.

– Sử dụng cho tất cả các loại bể có hình dạng khác nhau.

MỘT SỐ GIÁ THỂ SINH HỌC THÔNG DỤNG

Giá thể vi sinh dạng bánh xe

Giá thể vi sinh dạng bánh xe

Giá thể vi sinh dạng cầu

Giá thể vi sinh dạng cầu

Giá thể vi sinh dạng sợi

Giá thể vi sinh dạng sợi

Giá thể vi sinh dạng tổ ong

Giá thể vi sinh dạng tổ ong

KẾT LUẬN

Công ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật vừa cung cấp cho bạn những hiểu biết về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp MBBR.

Bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi khi gặp các vấn đề trong xử lý nước. Công ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật chuyên thiết kế, thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải và các dịch vụ bảo trì vận hành hệ thống xử lý nước công nghiệp. Để được tư vấn, liên hệ trực tiếp qua thông tin:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT

Trụ sở chính: 35/12 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tel: 037 637 2014 – 0366 936 999

Fanpage: https://www.facebook.com/moitruongnamnhat

0376372014