Vì sao người Nhật uống nước trực tiếp tại các vòi nước cấp công cộng?

Ngày đăng: 30 - 11 - 2020

Khi nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn các bạn cũng đều đang nghĩ ngay đến 1 đất nước với nền kinh tế phát triển, các công nghệ tiên tiến, văn hóa đời sống đáng ngưỡng mộ. Hôm nay, môi trường Nam Nhật cung cấp thêm cho các bạn đọc, Quý đối tác về công nghệ xử lý nước cấp tuyệt vời mà tại đó người dân có thể uống trực tiếp mọi nơi, nguồn nước mà họ dùng để giặt giữ, tưới tiêu. Nào chúng ta bắt đầu thôi !

 Những quy định về nguồn nước của Nhật Bản

Đây là sự thật ! Khi bạn du lịch đến thành phố sầm uất Tokyo của Nhật Bản, đến nghỉ chân tại các khách sạn bạn cũng được cấp những chai nước đóng chai ướp lạnh, chúng hoàn toàn được xả trực tiếp từ vòi nước. Bạn cũng có thể thấy các vòi nước công cộng ở nhiều nơi và hình ảnh người dân uống nước trực tiếp từ vòi phun ra là điều hoàn toàn bình thường, bởi vì để nước có thể đến các vòi sử dụng phải vượt qua tận 51 chỉ tiêu về an toàn sức khỏe, các thành phần ô nhiễm, độ màu, mùi của nước. Chúng còn sạch hơn nhiều so với nước uống đóng chai tại Việt Nam.

Vì sao người Nhật uống nước trực tiếp tại các vòi nước cấp công cộng

Để có được nguồn nước quý giá trên, người Nhật đã dùng công nghệ lọc siêu sạch và quản lý hệ thống nước hiệu quả. Với chế độ xử lý nước nghiêm ngặt, các thiết bị cao cấp hiện đại chống gỉ, yêu cầu khoảng 200 thông số về an toàn và chất lượng và 8 yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, loại bỏ các thành phần gây mùi do vi khuẩn và clo hóa gây ra.
Quả là đáng kinh ngạc! Vậy người Nhật đã xử lý nước bằng công nghệ nào để mang lại hiệu quả đến như vậy ?

Công nghệ xử lý nước tối ưu

Công nghệ người Nhật dùng để xử lý nước cấp là công nghệ xử lý bằng Ozone và than hoạt tính sinh học. Công nghệ này loại bỏ gần như toàn bộ chất hữu cơ hòa tan trong nước mà các công nghệ khác không làm được.
Ozone sẽ được sục trong khoảng 20 phút để loại bỏ các chất vô cơ, các chất gây ung thư khác, các vi khuẩn, động vật nguyên sinh, loại bỏ toàn bộ các yếu tố gây nguy hiểm đến sức khỏe và đảm bảo mùi vị của nước. Các thiết bị và ống dẫn đường được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, ngăn việc ăn mòn của Ozone gây nguy hại sức khỏe, mang lại nguồn nước chất lượng.

Vì sao người Nhật uống nước trực tiếp tại các vòi nước cấp công cộng

Nước sau khi sục Ozone sẽ được dẫn qua bể lọc, bể lọc được bố trí các loại than hoạt tính dày khoảng 2.5m trong bể diện tích 100m2. Các hạt carbon lọc đi các chất ô nhiễm, chất hữu cơ, và đẩy tạp chất, các sản phẩm được sinh ra khi sục Ozone ra ngoài. Giúp nước có vị “ngon” nhất. Than hoạt tính sẽ được thay mới khoảng 4 năm 1 lần để duy trì hiệu quả xử lý nước tốt nhất.

 Nhìn lại Việt Nam

Hiện tại, Chính phủ cũng như người dân một phần nào đã nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, đặc biệt là tài nguyên nước.

Vì sao người Nhật uống nước trực tiếp tại các vòi nước cấp công cộng

Đã có những quy định về xử lý nước thải, xử lý nước cấp mục đích cuối cùng để mang lại nguồn tài nguyên sạch, đảm bảo chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên còn rất nhiều những hạn chế khiến chúng ta bị giới hạn, cần nhìn nhận và giải quyết trong tương lai gần: kinh tế, khoa học công nghệ,.. đặc biệt hơn cả là ý thức của người dân. Hãy chung tay hạn chế ô nhiễm, đừng xả rác xuống các dòng sông, tiết kiệm tài nguyên nước, sống thật ý nghĩa và cống hiến cho nền khoa học đất nước đó là những công việc thiết thực nhất đế chúng ta sớm có được 1 nguồn tài nguyên sạch như người Nhật Bản ở tương lai không xa !

0376372014