Những vấn đề cần lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Ngày đăng: 07 - 09 - 2020

Nước thải chủ yếu được sinh ra trong quá trình sản xuất, sinh hoạt của con người. Trong nước thải luôn chứa hàm lượng rất lớn các chất độc hại, rác thải. Chính vì thế nếu không được xử lý kỹ trước khi thải ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm rất nặng nề.  Chính vì lý do đó mà việc xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải là điều vô cùng cần thiết. Và để vận hành tốt hệ thống này chúng ta nên chú ý điều gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các điều cần lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Vận hành hệ thống xử lý nước thải

Bất kỳ khi vận hành một hệ thống nào cũng cần đảm bảo đúng các yêu cầu về kỹ thuật. Và việc vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng vậy, để đảm bảo mang lại hiệu quả cao các bạn cần bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt là lưu ý những điều sau:

– Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho hệ thống là điện 3 pha, các công tắc đều trong trạng thái hoạt động tốt. 

– Nguồn nước thải phải đảm bảo không chứa các hóa chất có nguy hại trực tiếp đến hệ thống xử lý. 

– Đội ngũ nhân viên vận hành phải nắm rõ về các công đoạn của hệ thống xử lý. Bên cạnh đó cũng cần nắm rõ những đặc tính, các chế độ hoạt động, vị trí chính xác của các thiết bị xử lý. 

– Theo dõi, ghi chép đầy đủ các thông tin về số lượng hóa chất sử dụng, các sự cố xảy ra trong quá trình xử lý hằng ngày

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Quy trình vận hành xử lý nước thải

Quy trình vận hành xử lý nước thải

Giai đoạn thứ 1 : Nước thải sẽ được tập trung về một bể lớn để thực hiện công đoạn tách rác thải ra khỏi nước.

Giai đoạn thứ 2: Sau khi đã xử lý xong phần rác thải nước tiếp tục được dẫn đến bể điều hòa nhằm mục đích ổn định lưu lượng nước. Tiếp đến là điều chỉnh độ pH của nước dưới sự hỗ trợ của máy thổi khí. 

Giai đoạn thứ 3: Tiếp theo là quá trình xử lý vi khuẩn hiếu khí. Quá trình này được thực hiện bằng phương pháp gom các vi khuẩn này thành một khối tập trung để dễ xử lý. Đồng thời, quá trình này còn khử lượng Nitơ tồn tại dưới dạng Nitrat hóa. 

Giai đoạn thứ 4: Sau khi kết thúc giai đoạn 3 nước sẽ được dẫn đến bể lắng để tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước. Sau khi hoàn thành quá trình tách, nước sẽ được bơm vào một lượng hóa chất để khử trùng các vi khuẩn, vi sinh vật có hại còn tồn tại trong nước. 

Giai đoạn thứ 5: Tiếp đến nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hữu cơ trong nước. Đây cũng là giai đoạn tạo độ trong cho nước. 

Sau khi kết thúc các giai đoạn xử lý sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm tra nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước. Nếu đạt chuẩn theo quy định của các cơ quan chức năng thì lượng nước thải đó mới được phép xả ra môi trường sống. 

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải

Sử dụng nguồn nước thải sạch để bảo vệ môi trường

Sử dụng nguồn nước thải sạch để bảo vệ môi trường

– Các giai đoạn của quá trình xử lý đều sẽ hoạt động thông suốt và ổn định.

– Chất lượng nước sau khi xử lý đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ tài nguyên môi trường.

– Tiết kiệm được thời gian, công suất, điện năng vận hành và các loại hóa chất trong quá trình xử lý. 

– Các thiết bị, máy móc phục vụ trong hệ thống xử lý nước thải luôn được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. 

– Các yếu tố vi sinh luôn được đảm bảo trong trạng thái hoạt động bình thường. Nếu có phát sinh bất kỳ sự cố nào chúng tôi sẽ có trách nhiệm xử lý hoàn toàn miễn phí. 

Quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải luôn phải đảm bảo các yêu cầu riêng của nó. Chính vì thế tất cả các giai đoạn cần phải được theo dõi, kiểm tra, thực hiện bởi các cán bộ có trình độ chuyên môn tốt. Và công ty môi trường Nam Nhật là đơn vị uy tín, chất lượng nơi đáng để bạn trao trọn niềm tin. Không chỉ là đơn vị dẫn đầu trong việc thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước/khí thải. Mà Nam Nhật còn là đơn vị vận hành tốt, duy trì quá trình làm việc tốt của toàn hệ thống. Do đó nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì vui lòng truy cập vào webisite: http://moitruongnamnhat.com/ hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0376372014 để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm:

Sự quan trọng của vi sinh vật xử lý nước thải

Những điều bạn chưa biết về hệ thống xử lý nước thải

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải

Ưu điểm của việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Công Ty thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải đang được đánh giá cao

0376372014