Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Ngày đăng: 01 - 10 - 2020

Tổng quan nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi (NTCN) thường chứa nhiều thành phần ô nhiễm đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Một đặc điểm của nước thải chăn nuôi theo mô hình trang trại là nồng độ ô nhiễm rất cao, COD, BOD, N, P, SS, VSV… cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép, đặc biệt là nguồn vi sinh vật gây bệnh có thể gây ảnh hưởng cực kì lớn cho sức khỏe con người và gây hại cho môi trường xung quanh.

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Đặc tính NTCN phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi vật nuôi, chế độ ăn uống, nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng, cách thức vệ sinh chuồng, xử lý chất thải… Ngoài ra, đặc tính NTCN còn bị ảnh hưởng rất lớn từ việc pha loãng, lưu trữ và quá trình tách rắn lỏng. Trong các đối tượng vật nuôi (lợn, bò và gia cầm), chăn nuôi lợn có mức độ ô nhiễm cao nhất. NTCN có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao do có chứa hàm lượng cao các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, nitơ (N), photpho (P) và vi sinh vật gây bệnh. Thành phần  phần hữu cơ chiếm ~70 – 80 % trong chất rắn tách từ nước thải gồm các hợp chất hydrocacbon, proxit, axit amin, chất béo và các dẫn xuất của chúng có trong phân và thức ăn thừa. Hàm lượng N, P trong nước thải tương đối cao do có trong thức ăn và một phần bài tiết theo phân và nước tiểu. Ngoài ra, trong NTCN còn chứa lượng lớn vi khuẩn, virut gây bệnh với nhiều chủng loại như: E.coli, Streptococcus sp, Salmonella sp, Shigenla sp, Proteus, Clostridium sp…đây là các vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn, kiết lỵ. Các loại virus có thể tìm thấy trong nước thải như: corona virus, poio virus, aphtovirus…và ký sinh trùng trong nước gồm các loại trứng và ấu trùng, ký sinh trùng đều được thải qua phân, nước tiểu và dễ dàng đi vào nguồn nước.

Đa phần, nước thải chăn nuôi sẽ được xử lý bằng hệ thống Biogas. Tuy nhiên, nước thải sau xử lý vẫn có nồng độ các chất ô nhiễm vượt chỉ tiêu quy định rất nhiều lần. Vì vậy xử lý nước thải chăn nuôi heo sau Biogas là rất quan trọng và cần thiết.

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Sơ đồ công nghệ

Có rất nhiều giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, cũng có rất nhiều nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thái. Tuy nhiên, dưới đây là một trong các phương pháp cơ bản nhất, đơn giản nhất mà chúng ta có thể áp dụng để xử lý.

Sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi

Thuyết minh quy trình công nghệ

– Nước thải từ trang trại chăn nuôi sẽ được chuyển về bể Biogas để phân hủy các chất hữu cơ. Tại đây, phản ứng kị khí sẽ xảy ra để xử lý các chất hữu cơ dạng rắn và lỏng. Các chất rắn sẽ được lắng lại tại bể này, phần nước ở trên sẽ theo hệ thống dẫn nước thải về bể thu gom. Một bơm chìm được bố trí tại đây để bơm nước qua bể điều hòa. Với hệ thống sục khí, xáo trộn liên tục nước thải nhằm điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải trước khi được xử lý sinh học. Tránh làm sốc tải trọng, gây chết vi sinh vật

– Nước thải sau một thời gian lưu ở bể điều hòa sẽ được bơm vào bể UASB. Tại bể UASB, nước thải được bơm vào bể và được phân bố đều từ dưới lên, nước thải tiếp xúc với bùn hạt có trong bể, các chất hữu cơ sẽ được phân hủy nhờ các VSV kỵ khí, trong bể có lắp tấm chắn rắn – lỏng – khí, khí sẽ theo ống thu khí ra ngoài, dòng nước theo máng thu ra ngoài, bùn sau khi tách pha sẽ được lắng xuống lại, nước thải theo máng chảy tràn qua bể Aerotank.

– Tại bể Aerotank, lượng nước thải kết hợp với bùn hoạt tính tuần hoàn từ bể lắng và lượng oxy cho vào bể nhờ máy thổi khí để thực hiện quá trình oxy hóa các chất hữu cơ dễ bị oxy hóa. Nước thải tiếp tục chảy từ bể Aerotank vào bể lắng. Tại bể này, lượng bùn cặn sẽ lắng xuống và được bơm vào bể nén bùn, một phần lượng bùn sẽ được tuần hoàn trở lại bể Aerotank để đảm bảo lượng vi sinh trong bể. Sau khi ra khỏi bể lắng, nước thải sẽ được khử trùng bằng Chlorua và đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 62-MT:2016/BTNMT Nước thải chăn nuôi trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

– Bùn thải từ các bể sẽ được đưa vào bể nén bùn, tại đây độ ẩm sẽ giảm xuống một lượng lớn, nước tách bùn sẽ được tuần hoàn về hố thu gom, bùn thải sẽ được đưa về hố thu bùn và được các đơn vị thu gom định kỳ.

Công ty môi trường Nam Nhật- Đơn vị xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả, chất lượng và uy tín.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải trong chăn nuôi heo chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của từng trang trại chăn nuôi heo. Quý khách hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Nam Nhật. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, Môi Trường Nam Nhật sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng… sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo phù hợp nhất.

🏠 CTY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT
☎️ Hotline: 037 63 72 014036 69 36 999
♻️ Fanpage:https://www.facebook.com/moitruongnamnhat

0376372014