Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải

Ngày đăng: 17 - 07 - 2020

Sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ, kinh tế ở nước ta đã mang lại cho mọi người nhiều lợi ích. Bên cạnh những lợi ích tích cực thì con người đang phải đối mặt với vấn đề tiêu cực rất nghiêm trọng. Như vấn đề ô nhiễm môi trường bị đe dọa từ nguồn nước thải sinh hoạt của cá nhân hay trong việc sản xuất luôn là điều đáng e ngại. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn tác động lớn đến sức khỏe con người và nhiều loài sinh vật khác trong tự nhiên. Do đó để hạn chế tối đa nguồn nước thải ra môi trường. Góp phần bảo vệ môi trường sống chúng ta nên xử lý nước thải triệt để.   

Sự quan trọng của việc xử lý nước thải 

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải

Như các bạn đã biết nước đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, có thể nói: “ở đâu có nước ở đó có sự sống”. Nước có mặt ở mọi nơi được dùng trong vấn đề sinh hoạt, trong sản xuất công nghiệp….Qua quá trình sử dụng nước bị nhiễm bẩn, ô nhiễm ở nhiều mức độ. Cùng với sự phát triển mạnh của dân số và công nghiệp đã dẫn đến tình hình ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy việc làm sạch nước thải tốt đang là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay. 

Nước thải sạch không chỉ góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường sống, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và cả sinh vật. Mà nó còn giúp bạn loại bỏ các chất gây ô nhiễm, gây hại…mang lại nguồn nước tinh khiết nhất có thể tái sử dụng. Bạn có thể dùng nước sau khi xử lý để: tưới tiêu nông nghiệp, trong việc sản xuất công nghiệp…

Có thể nói việc xử lý nước thải đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giảm nguy cơ thiếu nước trên toàn cầu một cách hiệu quả nhất. 

Quá trình làm sạch nước thải được ưa chuộng hiện nay

Quy trình làm sạch nước thải hiện nay

Xử lý nước thải là việc loại bỏ những tạp chất gây ô nhiễm, trả lại sự tinh khiết cho nguồn nước. Việc xử lý nước thải được thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt và cẩn thận: 

  • Loại bỏ các loại rác thải lẫn trong nguồn nước thải
  • Cùng với đó loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn trong nước
  • Sau đó tiến hành loại bỏ các chất không tan lơ lửng dạng huyền phù
  • Sau đó tiến hành xử lý các chất đã hòa tan trong nước.
  • Tiếp đến là loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh….trả lại nguồn nước tinh khiết, có thể tái sử dụng. 

Các hệ thống xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Các hệ thống xử lý nước thải hiện nay

Xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu

Điều lưu là quá trình xử lý nhằm giảm thiểu hay kiểm soát các biến động về những đặc tính của nước thải. Nhằm tạo điều kiện tối ưu nhất cho các quá trình xử lý tiếp theo. Hầu hết quá trình điều lưu này đều được thực hiện bằng cách trữ nước thải trong một bể lớn. Sau đó tiến hành định lượng chúng vào các bể để tiến hành xử lý tiếp theo.

Làm sạch nước thải bằng hệ thống trung hòa

Nước thải thường có độ PH không cân bằng trong việc xử lý sinh học hay thải ra môi trường. Do đó cần phải được trung hòa bằng các cách sau:

  • Trộn lẫn nước thải có PH tính axit cao với nước thải có PH tính bazơ
  • Trung hòa nước thải axit
  • Trung hòa nước thải kiềm

Xử lý nước bằng hệ thống kết tủa

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều trong việc xử lý nước thải. Nhờ sự kết tủa đã có thể loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi nước thải. Thường để tăng hiệu quả cho quá trình này người ta thường loại bỏ các chất ô nhiễm làm cản trở khả năng kết tủa. 

Ứng dụng công nghệ tuyển nổi trong việc xử lý nước thải

Hiện nay việc áp dụng công nghệ này được đánh giá rất cao trong việc làm sạch nước thải. Bởi chúng có thể loại bỏ các chất trôi nổi trên bề mặt nước thải như: dầu, mỡ, chất rắn lơ lửng…Bên cạnh đó trong bể tuyển nổi người ta có thể cô đặc và loại bỏ bùn. 

Đầu tiên nước thải được tạo áp suất cùng với một lượng không khí đủ lớn. Sau đó khi nước thải được trả về áp suất tự nhiên nó sẽ tạo nên những bọt khí. Các hạt dầu mỡ, hay chất rắn lơ lửng trong nước thải sẽ kết dính với bọt khí nổi lên trên. Những bọt khí này sẽ bị một thanh gạt ra khỏi nước thải.

Qua đây các bạn có thể thấy rằng việc xử lý nước thải sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích phải không? Vì vậy để có thể xử lý tốt vấn đề này mang lại hiệu quả như ý muốn. Các bạn hãy đến ngay với Công Ty Môi Trường Nam Nhật. Hoặc truy cập vào web: http://moitruongnamnhat.com/ để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn về các dịch vụ tuyệt vời mà Công Ty mang lại. 

Xem thêm:

Quá trình thi công hệ thống xử lý nước thải

Công Ty thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải đang được đánh giá cao

0376372014