Tại sao cần lập hồ sơ môi trường vào cuối năm?

Ngày đăng: 25 - 11 - 2020

Đa phần vào giai đoạn cuối năm các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, đều tất bật vào việc chuẩn bị hồ sơ môi trường nhằm hoàn tất các thủ tục môi trường để tập trung vào hoạt động sản xuất . Việc làm hồ sơ môi trường không chỉ giúp các cơ sở doanh nghiệp nhà máy sản xuất tuân thủ đúng các quy định của nhà nước mà còn giúp họ có nhận thức tốt hơn về mặt môi trường. Đặc biệt trong bối cảnh điều luật môi trường đang có hàng loạt những quy định sửa đổi và bổ sung trong Nghị định 40/2019 NĐ-CP và Thông tư 25/2019/TT-BTNMT khiến các doanh nghiệp vô cùng hoang mang về việc cần lập hồ sơ môi trường như thế nào trong cuối năm nay.

Tại sao cần lập hồ sơ môi trường vào cuối năm?

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các doanh nghiệp, các cơ sở hạ tầng chung cư,… Công Ty Môi Trường Nam Nhật sẽ gửi đến một vài thông tin cần thiết để giải quyết những khó khăn khi lập hồ sơ môi trường ngay dưới đây nhé.

Đối với báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Căn cứ theo những quy định mới của thông tư 25/2019/TT-BTNMT thì báo cáo quan trắc định kỳ sẽ được thay thế bằng báo cáo công tác bảo vệ môi trường. Báo cáo này gồm: Báo cáo rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, Báo cáo quản lý CTNH, báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Tất cả các loại hồ sơ môi trường này bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện và nộp trước ngày 30/01 của năm tiếp theo.
– Đối với báo cáo quan trắc môi trường định kỳ: Các kết quả thông số môi trường cần quan trắc định kỳ trong một năm thực hiện sẽ được tổng hợp lại trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường cuối năm để nộp trước ngày 30/01 năm sau.
– Đối với khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, làng nghề và cụm công nghiệp: Tổng hợp các quan trắc bảo vệ môi trường định kỳ và liên tục vào trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường cuối năm để nộp lên sở TNMT trước ngày 30/01
– Đối với sở TNMT: Tổng hợp các báo cáo công tác bảo vệ môi trường đã được nộp lên truyền đi liên tục tới Bộ TNMT.
Các dự án thuộc đối tượng phải quan trắc môi trường phải hoàn thành hồ sơ theo quy định tại TT43/2015/TT-BTNMT vể báo cáo môi trường do nhà nước quy định.
Các hoạt động quan trắc môi trường giúp doanh nghiệp kiểm soát được các nguồn ô nhiễm phát sinh từ hoạt động sản xuất như: Khí thải, nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại,…Qua đó các doanh nghiệp chọn được chỉ tiêu cần quan trắc và tiến hành đo đạc, thống kê số liệu đặc trưng của từng nguồn thải. Việc bố trí vị trí lấy mẫu phù hợp phải phụ thuộc vào quy mô diện tích và loại hình sản xuất của mỗi doanh nghiệp, khu công nghiệp, toà nhà, chung cư,…

Đối với ĐTM và Kế Hoạch Bảo Vệ Môi Trường

Với tốc độ đô thị hoá ngày càng cao của đất nước Việt Nam chúng ta thì các cơ sở hạ tầng mọc ra chằn chịt, nhu cầu sử dụng sản phẩm của con người cũng ngày một nâng cao đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn có đủ nguồn cung để cung cấp cho những nhu cầu sử dụng đó. Việc mở rộng sản xuất là một điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang hướng đến hiện nay.
Việc đầu tư mở rộng sản xuất không phụ thuộc vào bất kỳ khoảng thời gian nào hay tần suất cố định nào. Nhưng trước khi xây dựng và lắp đặt nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng thì phải hoàn thành Đánh giá tác động bảo vệ môi trường (ĐTM) hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường. Đối tượng phải lập ĐTM đươc quy định rõ ở cột 3 Phụ Lục II của Nghị định 40/2019/NĐ-CP và đối tượng phải lập kế hoạch BVMT được quy định rõ ở cột 5 Phục lục II của Nghị định 40/2019/NĐ-CP. Hầu hết các hồ sơ môi trường thường được hoàn thành tối đa 90 ngày, và cũng tuỳ theo từng vùng miền, đặc thù ngành nghề của từng ngành sản xuất, quy mô sản xuất mà thời gian hoàn thành hồ sơ môi trường có thể thay đổi nhanh hay chậm.
Do đó cuối năm sẽ là thời điểm tốt để các doanh nghiệp xác định được mình thuộc đối tượng làm ĐTM hay là đối tượng làm Kế hoạch BVMT. Quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý sẽ khiến các doanh nghiệp giảm bớt những gánh nặng, tập trung vào việc xây dựng, lắp đặt, hoàn thiện cơ sở sản xuất và nhanh chóng đi vào vận hành chính thức.
Các dự án hạ tầng, hoạt động công nghiệp, sản xuất, phát sinh ra chất ô nhiễm hay thay đổi cảnh quan môi trường đều cần phải hoàn tất hồ sơ môi trường. Chính vì thế 2 loại hồ sơ môi trường này rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nó ảnh hướng rất nhiều đến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đánh giá được mức độ tác động ô nhiễm môi trường có thể xảy ra khi dự án đi vào hoạt động để loại bỏ nó hoặc lên kế hoạch ứng phó kiệp thời để giảm thỉu những rủi ro đến mức thấp nhất có thể.

Công Ty Môi Trường Nam Nhật đang tư vấn và thực hiện các hồ sơ môi trường như sau:

– Đánh giá tác động bảo vệ môi trường (ĐTM)
– Kế hoạch bảo vệ môi trường
– Báo cáo hoàn thành các công tác bảo vệ môi trường
– Báo cáo công tác bảo vệ môi trường
– Sổ chủ nguồn thải
– Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
– Báo cáo định kỳ tình hình xả thải, tình hình khai thác nước ngầm
– Giấy phép tài nguyên nước

Nếu Quý doanh nghiệp cần được tư vấn hay thực hiện các loại hồ sơ môi trường thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 037 637 2014 để được hổ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 

0376372014