Sự quan trọng của vi sinh vật xử lý nước thải

Ngày đăng: 14 - 08 - 2020

Trong thời đại công nghệ 4.0, quả thật không thể phủ nhận vai trò của công nghệ sinh học. Hiểu nôm na là việc sử dụng vi sinh vật đóng góp vào các cuộc “cách mạng” bảo vệ môi trường. Do mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà việc áp dụng vi sinh vật xử lý nước thải rất được ưa chuộng và áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

Các loại vi sinh vật xử lý nước thải phổ biến nhất là gì?

Các loại vi sinh vật xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Việc sử dụng các vi sinh vật xử lý nước đã mang đến cho chúng ta kết quả vô cùng tuyệt vời. Và 2 loại vi sinh vật được dùng phổ biến là:

  • Vi sinh vật tự dưỡng: Loài vi sinh vật này có thể tự oxy hóa chất vô cơ để hấp thụ năng lượng và sử dụng CO2 trong quá trình tổng hợp mới.
  • Vi sinh vật dị dưỡng: Đối với VSV này chúng sẽ sử dụng nguồn chất hữu cơ có sẵn trong nước thải để phân hủy hình thành nên nguồn năng lượng và cacbon mới. 
  • Ngoài ra hầu hết các phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật đều có sự tham gia của vi sinh vật kỵ khí và vi sinh vật hiếu khí.

Vai trò của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Vai trò của các vi sinh vật

Hầu hết trong nước thải đều chứa hàm lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường, do đó khi đưa ra ngoài sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh học. Chưa hết khi lượng chất thải hữu cơ càng cao thì vi khuẩn sẽ lấy nhiều oxy hơn để thực hiện quá trình oxy hóa và tổng hợp. Điều này dẫn đến việc suy giảm oxy hòa tan trong các nguồn nước dễ gây hại đến các thủy sinh vật. 

Đứng trước tình hình đó việc xử lý nước thải là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ các sinh vật sống trong nước và cả nét mỹ quan của môi trường sống. Và việc sử dụng phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật rất được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Vì vi sinh vật hiếu khí sẽ chế biến và khử độc cặn trong nước thải. Còn các vi sinh vật yếm khí sẽ được ứng dụng để xử lý nước thải công nghiệp chứa hàm lượng lớn chất hữu cơ.

Phần lớn các chất hữu cơ trong nước thải sẽ tham gia vào quá trình dinh dưỡng để tạo năng lượng cho các vi sinh vật. Do đó vi sinh vật đóng vai trò phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn có trong nước thải. Các vi sinh vật sẽ sử dụng các chất hữu cơ đó và một số chất khoáng làm dinh dưỡng để tạo nên nguồn năng lượng mới. Từ đó chúng sẽ xây dựng nên các tế bào mới tiến hành sinh sản, điều này dẫn đến sinh khối của chúng tăng lên. Nhờ đó mà chúng có thể loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường tồn tại trong nước thải một cách triệt để nhất.

Quy trình ứng dụng vi sinh vật xử lý nước bẩn

Quy trình ứng dụng mô hình vi sinh vật

Quá trình ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải được thực hiện vô cùng đơn giản. Chủ yếu dựa vào 2 quá trình là xử lý sinh vật kỵ khí và xử lý sinh vật hiếu khí.

Xử lý bằng vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí thường được hình thành nhờ vào sự phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Tuy nhiên chúng thường sinh trưởng trong điều kiện không có oxy. Và quá trình đó được tiến hành thống qua các giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thủy phân
  • Giai đoạn 2: Acid hóa
  • Giai đoạn 3: Acetate hóa
  • Giai đoạn 4: Methane hóa

Xử lý bằng vi sinh vật hiếu khí

Các hợp chất có trong nước thải đã tạo điều kiện lý tưởng để vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ làm thức ăn. Quá trình xử lý này bao gồm 3 giai đoạn như:

  • Giai đoạn 1: Các chất hữu cơ bị oxy hóa
  • Giai đoạn 2: Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiến hành tổng hợp tế bào mới
  • Giai đoạn 3: Vi sinh vật phân hủy nội bào vì khan hiếm nguồn thức ăn.

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể thấy rằng vi sinh vật xử lý nước thải đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp này. Và để có thể vận dụng phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật một cách hiệu quả và dễ dàng.

Lựa chọn công ty xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Công ty xử lý chất thải tốt nhất hiện nay

Tư vấn ngay

Các bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công công trình đạt chuẩn, đảm bảo độ uy tín. Và Công Ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật chính là đơn vị đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn. Vì những thành phẩm mà chúng tôi mang đến luôn nhận được sự hài lòng của hàng triệu khách hàng. Do đó chỉ cần bạn truy cập vào web: http://moitruongnamnhat.com/ hoặc gọi đến hotline: 0376372014 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Chắc chắn chúng tôi sẽ đáp ứng tốt những gì mà khách hàng mong muốn như làm sạch bằng vi sinh vật xử lý nước thải và đem lại kết quả tốt nhất cho bạn. 

Xem thêm:

Những điều bạn chưa biết về hệ thống xử lý nước thải

Công Ty thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải đang được đánh giá cao

 

 

0376372014