Quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê

Ngày đăng: 25 - 11 - 2020

Cùng Môi trường Nam Nhật tìm hiểu chi tiết quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê hiệu quả nhanh chóng và đạt tiêu chuẩn xả thải góp phần bảo vệ môi trường ngay bên dưới nhé.

xử lý nước thải sản xuất cà phê

Giới thiệu về nước thải sản xuất cà phê

Hoạt động công nghiệp trong những năm qua đã góp phần đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam phát triển và ổn định.Tính đến 2010, diện tích cà phê Việt Nam đạt xấp xỉ 540 ngàn ha, đứng thứ 4 thế giới. Sản lượng đứng thứ 2 TG chỉ sau Brazil và đặc biệt là năng suất đứng đầu thế giới. Thu hút nguồn lao động và tạo công việc được cho người dân Viêt, kích thích niềm đam mê cà phê Viêt. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, hoạt động công nghiệp luôn đi kèm với một số vấn đề môi trường. Hiện nay, môi trường trên thế giới cũng như môi trường ở việt Nam bị đe dọa ở mức báo động như: Các sông, hồ, kênh, rạch,…chuyển sang màu đen và bốc mùi hôi thối, bầu không khí bị ô nhiễm do các hoạt động từ sản xuất công nghiệp, từ giao thông,…
Cũng như những ngành công nghiệp khác, ngành công nghiệp sản xuất cà phê có những bước tiến phát triển mạnh mẽ. Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà phê đã tạo ra hơn nửa triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời là sinh kế chính của hàng ngàn hộ gia đình trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. Giá trị xuất khẩu cà phê thường chiếm khoảng 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản và tỷ trọng cà phê luôn vượt trên 10% GDP nông nghiệp trong những năm gần đây.
Như một hệ quả tất yếu, những đóng góp về mặt kinh tế, những sản phẩm cà phê cần thiết cho cuộc sống con người, công nghiệp sản xuất cà phê cũng tạo ra nhiều chất thải góp phần làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Trước thực trạng trên, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cà phê đạt chuẩn là hết sức cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn cũng như cho thế hệ mai sau.

 Quy trình sản xuất cà phê

Quy trình sản xuất cà phê

Quy trình sản xuất cà phê

 Nguồn gốc phát sinh và đặc trưng nước thải cà phê.

– Nước thải ngành công nghiệp sản xuất cà phê chủ yếu phát sinh từ các hoạt động chế biến cà phê như rửa thô, xay sát, ngâm enzin, rửa sạch,… và một số hoạt động khác như là nước thải sinh hoạt từ công nhân và các khâu vệ sinh thiết bị máy móc.
– Đặc trưng của nước thải sản sản xuất cà phê là có độ đục, lượng cặn, chất hữu cơ và ni tơ cao, ngoài ra còn có độ nhớt do hoạt động ngâm enzim, và hàm lương vi sinh vật gây bệnh, COD, BOD phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân.

Tác động nước thải sản xuất cà phê đối với môi trường

– Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao: Nước thải sản xuất cà phê có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nếu chưa thải ra sông hồ sẽ làm ô nhiễm nguồn môi trường, phá vỡ sự cân bằng sinh học của nguồn nước và ảnh hướng đến chất lượng nước cấp cho quá trình sinh hoạt của con người.
– Hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Nồng độ các chất Nito trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh vật trong nguồn nước, có tác động tiêu cực đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước cấp.
– Các vi sinh vật gây bệnh cao: Gây ra các bệnh như: tiêu chảy mất nước, rồi loạn máu, suy thận thậm chí là gây tử vong,…

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê

 Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê

Sơ đồ công nghệ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

a. Nước thải sản xuất từ các nguồn sau khi xử lý sơ bộ ở song chắn rác được đưa vào hố thu gom sau đó được chảy về bể điều hòa để trung hòa và ổn định pH và dòng chảy. Sau đó nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ – tạo bông.
b. Tại ngăn bể trộn cơ khí cho Al2(SO4)3 vào kết hợp với SS có trong nước thải tạo ra kết tủa là những bông cặn. Nước thải tự chảy sang bể tạo bông. Hai bể được ngăn cách bởi vách ngăn.
c. Bể tạo bông có chức năng tăng kích thước các bông của muối Flouride nhờ hóa chất tạo bông (Ploymer) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng. Tại đây có bố trí 1 máy khuấy với motor khuấy chậm giúp nước thải tiếp xúc đều với hóa chất để quá trình tạo bông diễn ra nhanh hơn đồng thời hạn chế sự vỡ bông cặn hay cặn trào lên mặt nước hình thành bông cặn khô. Dưới tác dụng của hóa chất, các bông bùn được hình thành vào theo dòng thải chạy sang bể lắng 1 để thực hiện quá trình lắng.
d. Bể lắng hoá lý có tác dụng xử lý các cặn lắng từ quá trình keo tụ và tạo bông. Các cặn nổi trên bề mặt sẽ được loại bỏ bằng cánh gạt (skimmer) và được tách riêng. Phần cặn lắng tại đáy bể được bơm sang bể chứa bùn. Nước trong được thu trong bể lắng 1 qua hệ thống các mương tran sau đó được chuyển qua bể Aerotank.
e. Bể Aerotank có tác dụng xử lý các hợp chất hữu cơ trong nước thải bằng bùn hoạt tính. Trong điều kiện hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí phát triển và tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO¬2 và nước… Nước sau khi xử lý sinh học tại bể tiếp tục được dẫn sang bể lắng sinh học để tách bùn/nước.
f. Tại bể lắng sinh học, nhờ trọng lực, cặn bùn được lắng xuống đáy bể và được bơm sang bể chứa bùn.
g. Nước thải sau xử lý được dẫn qua bể khử trùng để diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải nhờ chlorine, sau đó nước thải tiếp tục được bơm qua cột lọc để lọc lần cuối để đạt chuẩn theo QCVN 40/2011 BTNMT trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
h. Bùn thải tại bể chứa bùn được đưa sang bể nén bùn rồi sang máy ép bùn bằng khung bản và được đưa xử lý theo đúng quy định. Lượng nước thải phát sinh từ máy ép bùn được thu gom về đưa ngược về bể điều hòa.

Ưu điểm của công nghệ

Ưu điểm quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê:
– Chi phí đầu tư, xây dựng, vận hành và bảo trì thấp.
– Hiệu quả xử lý cao.
– Thiết bị đơn giản, chiếm ít diện tích xây dựng.
– Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy.
– Không gây ra ô nhiễm thứ cấp.

Công ty môi trường Nam Nhật- Đơn vị xử lý nước thải sản xuất cà phê uy tín, chất lượng, giá cạnh tranh

Chúng tôi cam kết không dùng những công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả, sử dụng trang thiết bị hiện đại, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và giá cả hợp lý.
Hãy liên hệ với chúng tôi. Hotline 037 637 2014 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất, tốt nhất!

0376372014