Nước thải và các công nghệ xử lý nước thải

Ngày đăng: 25 - 09 - 2020

TÌM HIỂU VỀ NƯỚC THẢI

Nước thải là gì?

Nước thải tiếng anh là Wastewater – là nguồn nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt, từ những người sống trong cộng đồng. Nước thải được sinh ra từ các hộ gia đình sau khi sử dụng cho các mục đích như rửa chén, giặt, nấu nướng, vệ sinh,… Từ đó hình hành nước thải.

Ngoài ra, nước thải còn có nguồn gốc từ các hoạt động trong khu thương mại, khu công nghiệp. Nó bao gồm nước mưa, nước thải đô thị, nước thải nông nghiệp, làm vườn, nuôi trồng thủy hải sản.

Hầu hết, nước thải chưa qua xử lý đều có màu xám và màu đen. Nước thải màu xám là nước thải từ việc tắm, rửa bát, nấu nướng hoặc giặt giũ. Còn nước màu đen là nước từ nhà vệ sinh (giấy vệ sinh, phân, nước tiểu). Đặc biệt, nước thải có đặc trưng đó là mùi hôi.

Nước thải

Tóm lại, nước thải là nước đã qua quá trình sử dụng của con người và được thải ra cống, rãnh.

Nước thải có nguồn gốc từ:

– Chất thải con người

– Xả bể phốt hoặc bể phốt bị rò rỉ

– Nước cống

– Nước từ sinh hoạt con người (vệ sinh cá nhân, quần áo, lau nhà, giặt giũ, nấu ăn,…)

– Nước mưa

– Dòng chảy nước mưa ở khu đô thị như: Vỉa hè, đường, mái nhà,…

– Sự xâm nhập mặn….

Các thành phần trong nước thải

Nước thải trên 95% là nước, còn lại là chất thải, chất ô nhiễm phân hủy sinh học. Tuy nhiên trong 5% lại chứa rất nhiều chất độc hại như:

– BOD trong nước thải

BOD là tên viết tắt của cụm từ Biochemical Oxygen Demand hay còn được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa. BOD là thước đo lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. Khi BOD được xả ra ao hồ sẽ cướp đi oxy của các loài cá. Do đó, trước khi xả nước thải cần phải xử lý nước thải, làm giảm BOD. (BOD trong nước của hộ gia đình thường là 200mg/ L)

Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

TDS là viết tắt của Total Bisolved Solids hay còn gọi là tổng chất rắn hòa tan. Đây là tổng lượng ion tích điện bao gồm các khoáng chất hoặc kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước.

Chỉ số TDS trong nước liên quan trực tiếp tới chất lượng nguồn nước. Nó bao gồm khoáng chất, muối, kim laoji, Cation, Anion hòa tan trong nước,…

– Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước thải

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải và có kích thước cụ thể. Khi thải trực tiếp vào môi trường nước mặt. TSS có thể làm môi trường bị ô nhiễm, mang theo vi sinh vật gây bệnh, làm tắc nghẽn mang của cá,…

– Mầm bệnh

Trong nước thải còn có sự tồn tại của các mầm bệnh. Vì thế, nước thải được đánh giá một trong những thành phần gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

– Chất dinh dưỡng

Trong nước thải không chircos các chất độc hại mà nó còn có các chất dinh dưỡng trong quá nấu nướng. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này sẽ làm cho một số loài tảo độc hại nở hoa hay một số loài cá bị chết do có quá nhiều Nitơ trong nước.

 XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Tại sao phải xử lý nước thải?

Vì nó là một vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe của chúng ta, có rất nhiều lý do liên quan đến tại sao phải giữ nước sạch và xử lý nước thải, dưới đây là một vài lý do chính:

  • Thủy sản

Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà máy ,khu nuôi trồng thủy sản và các sinh vật dưới nước.Nó giúp duy trì phát triển của thủy hải sản và tạo môi trường sống lành mạnh cho các sinh vật tránh khỏi được bệnh tật truyền nhiễm . Qua trọng trong việc đánh bắt cá ngành công nghiệp, những người đam mê câu cá và cho nền thủy sản tương lai

  • Môi trường sống của các động vật hoang dã.

Nhiều sự sống đang phụ thuộc vào các con sông, suối,hồ , đầm lầy và biển.Đó là môi trường duy trì sự sống của hàng trăm loài cá và sinh vật thủy hải sản khác, các động vật hoang dã cũng cần có nguồn nước sạch để duy trì sự sống của chúng , các động vật sống trên bờ, dưới nước , thậm trí cả trên không trung đều cần có nguồn nước sạch để đảm bảo cuộc sống cho chúng, vậy nên để đảm bảo được nguồn nước sạch để duy trì sự sống cho các động vật chúng ta phải xử lý nước thải trước đổ ra sông hồ, ao, và biển, đảm bảo rằng không gây ra ô nhiễm nguồn nước giúp sinh động vật được phát triển tự nhiên và tránh các mầm bệnh

  • Giải trí và chất lượng cuộc sống

Nước được con người tận dụng tạo ra các khu vui chơi giải trí, các hồ bơi, khu du lịch biển, dịch vụ câu cá, các đài phun nước tại công viên…Nước không chỉ đóng vai trò cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt, nó còn có vai trò quan trọng trong các dịch vụ của con người hiện nay.Vậy nên việc đưa các dây chuyền lọc nước vào để lọc nước là vô cùng cần thiết

  • Mối quan tâm sức khỏe

Nếu không được xử lý nước thải đúng cách nó có thể gây bệnh đến con người, động vật thậm chí cả thực vật. Vì chúng ta luôn phải sử dụng nước, các sinh vật gây bệnh có thể lợi dụng nguồn nước để xâm nhập vào cơ thể chúng ta , tạo ra các loại bệnh nguy hại đến cơ thể con người.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là hệ thống được tạo thành từ một số công nghệ xử lý nước đơn lẻ hợp thành, giúp giải quyết các yêu cầu xử lý nước thải cụ thể cho từng nhà máy. Mỗi loại nước thải tùy thuộc vào loại hình sản xuất mà sẽ có các công nghệ xử lý đơn lẻ khác nhau hợp thành, để tạo ra một hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh.

Một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả và được thiết kế tốt sẽ giải quyết:

– Xử lý được những thành phần gây ô nhiễm trong nước thải. Đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

– Chi phí đầu tư xây dựng và chi phí vận hành thấp, mà vẫn đáp ứng được độ bền và ổn định.

– Dễ dàng nâng cấp khi có quy định thay đổi về chất lượng nước sau xử lý.

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trên thực thế có rất nhiều quá trình được sử dụng để làm sạch nguồn nước thải và tùy theo mỗi loại nước thải và mức độ nhiễm bẩn của nó thì sẽ được áp dụng những quy trình khác nhau. Nước thải thường được xử lý trong các nhà máy xử lý nước thải với các quá trình xử lý vật lý, hóa học và xử lý sinh học. Và dưới đây sẽ là 5 công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay:

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AAO (hay còn được gọi là công nghệ A2O)

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Ngoài các công nghệ xử lý nước thải khác ít được sử dụng hơn. Về quy trình thực hiện có những đặc điểm riêng nhưng chung quy lại đều hướng đến kết quả đó là xử lý hoàn toàn các chất độc hại còn tồn đọng trong nước thải, đảm bảo nguồn nước mà con người sử dụng được sạch hơn, ngăn ngừa mọi tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người và giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

KẾT LUẬN

Công ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật vừa cung cấp cho bạn những hiểu biết về nước thải và các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi khi gặp các vấn đề trong xử lý nước. Công ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật chuyên thiết kế, thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải và các dịch vụ bảo trì vận hành hệ thống xử lý nước công nghiệp. Để được tư vấn, liên hệ trực tiếp qua thông tin:

Đăng ký ngay

🏠CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT

🏠Trụ sở chính: 35/12 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

☎Hotline: 037 637 20140366 936 999

♻️Fanpage: https://www.facebook.com/moitruongnamnhat

0376372014