Nước thải mực in và công nghệ xử lý nước thải mực in

Ngày đăng: 26 - 10 - 2020

Tổng quan về nước thải mực in

Nguồn phát sinh nước thải mực in

Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn của quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị máy móc và quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị đổ tràn với các chất ô nhiễm chính là acrylic resin dạng nhũ tương hòa tan trong nước và bột màu. Đây là một trong những loại nước thải công nghiệp rất khó phân hủy sinh học.

Nước thải mực in và công nghệ xử lý nước thải mực in

Đặc trưng của nước thải mực in

Thành phần nước thải có độ màu cao, nguồn gốc từ màu mực để in ấn sản phẩm hàm lượng SS, COD, BOD rất cao, pH không ổn định, độ màu, độ đục. Gây màu cho nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thực vật thủy sinh, ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường.ô nhiễm của nước thải mực in: BOD, COD, SS và đặc biệt là độ màu.

Đặc trưng của nước thải mực in

Trong mực in lại chứa nhiều kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, khi đi vào nước thải nhưng không được xử lí đúng cách sẽ gây những tác hại khôn lường đến sức khoẻ.
Các chất thải dạng lỏng: chất tẩy rửa, hoá chất rửa phim, các loại dầu từ máy móc, nước thải từ việc tẩy rửa thiết bị máy móc cũng là những nguồn thải chứa nhiều chất nguy hại trong quá trình in ấn.
Trong quá trình in, ngành công nghiệp này còn thải ra các khí của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như: Benzen, Toluen, Xylen, Vinylclorua …v.v và Fomaldehyt. Những chất thải này mang độc tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người lẫn sinh vật.
Do mực in sử dụng nhiều hóa chất có thể gây ung thư, biến đổi gen, ngộ độc, độc hại cho sinh sản như chì và các hợp chất của chì. Nên nếu nước thải mực in không được xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân.

Tham khảo hệ thống xử lý nước thải mực in nồng độ ô nhiễm cao, đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B, Công suất Q= 200m3/ngày đêm ngay bên dưới.

Tư vấn ngay

Công nghệ xử lý nước thải mực in

Sơ đồ công nghệ

Công nghệ xử lý nước thải mực in

Tư vấn ngay

Thuyết minh quy trình công nghệ

Hố Thu Gom: nước thải mực in, hóa chất từ các công đoạn sản xuất được đưa về hố thu gom. Tại Hố Thu Gom, một phần nhờ song chắn rác sẽ giữ lại các cặn rác thô có trong nước thải để tránh tắt nghẽn các thiết bị xử lý nước thải về sau.
Bể Điều Hòa: do tính chất của nước thải thay đổi theo từng giờ sản xuất và phụ thuộc nhiều vào loại nước thải của nhà máy, vì vậy cần thiết xây dựng Bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nước thải về lưu lượng và nồng độ, làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc ổn định cho các công trình phía sau, tránh hiện tượng quá tải.
Bể Keo Tụ: nước thải được bơm lên bể keo tụ, tại bể keo tụ, hóa chất NaOH được châm vào để ổn định pH phèn PAC sẽ được bơm định lượng vào nhằm tạo phản ứng, xảy ra quá trình keo tụ, liên kết các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù.
Bể Tạo Bông: tiếp theo được vào bể tạo bông, hóa chất Polymer được châm vào nhờ bơm định lượng hóa chất, các bông cặn hình thành sẽ liên kết với nhau thành khối lớn hơn nhờ hóa chất này nhằm tăng hiệu quả xử lý cặn lơ lửng.
Bể Lắng Hóa Lý: lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải, bùn này là bùn hóa lý, được thu gom và đưa về bể chứa bùn để xử lý riêng.
Bể Aerotank: bể có nhiệm vụ xử lý triệt để các chất hữu cơ còn lại trong nước. Trong bể bùn hoạt tính diễn ra quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Trong bể có hệ thống sục khí trên khắp diện tích bể nhằm cung cấp ôxy, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sống, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính.
Bể Lắng Sinh Học: hỗn hợp nước và bùn hoạt tính hình thành từ bể sinh học hiếu khí được dẫn đến Bể Lắng Sinh Học. Nước thải sau xử lý sinh học có mang theo bùn hoạt tính cần phải loại bỏ trước khi đến các công trình xử lý tiếp theo, vì vậy Bể Lắng Sinh Học có nhiệm vụ lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải. Tại đây nước được đưa vào ống trung tâm đi xuống đáy bể và đi ngược trở lên và được thu vào máng thu. Phần bùn được lắng xuống đáy bể. Lượng bùn dư sẽ được bơm sang bể chứa bùn sinh học chờ xử lý.
Bể Khử Trùng: nhờ hóa chất khử trùng được châm vào nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, coliform có trong nước thải nhằm đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường theo quy định.
Bể Chứa Bùn: Bùn sẽ được đơn vị có chức năng tới thu gom định kỳ và xử lý theo quy định.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT – ĐƠN VỊ XỬ LÝ NUỚC THẢI MỰC IN HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Trên đây là quy trình xử lý nước thải mực in cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải mực in chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của Quý khách hàng, Quý khách hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Nam Nhật. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, Môi Trường Nam Nhật sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng… sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải mực in phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT

Địa chỉ: 35/12 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Phone: 0376372014 – 0366936999
Email: moitruongnamnhat@gmail.com
Website: https://moitruongnamnhat.com/

Tham khảo thêm: Tìm hiểu xử lý nước thải công nghiệp

0376372014