Nước thải chế biến gỗ và công nghệ xử lý nước thải chế biến gỗ

Ngày đăng: 03 - 11 - 2020

Tổng quan về nước thải chế biến gỗ

Nguồn phát sinh và thành phần trong nước thải chế biến gỗ

Giống như một số ngành công nghiệp khác, chế biến gỗ có phát sinh nước thải sản xuất. Ngoài ra, còn phát sinh từ sinh hoạt và nước thải từ nhà ăn. Cụ thể như sau:

– Nước thải sinh hoạt: Nước thải từ nhà vệ sinh, nước rửa mặt, tay, chân của công nhân viên trong Công ty, nhà máy,… Nước thải này chứa chủ yếu các chất cặn bã, các chất dinh dưỡng (N, P), các chất rắn lơ lửng (SS), các chất hữu cơ (BOD, COD và các vi khuẩn).

– Nước thải sản xuất:

+ Nước thải phát sinh từ hoạt động xử lý bụi sơn trong dây chuyền phun sơn, sử dụng màng nước để hấp thụ bụi sơn và một phần các hơi dung môi, làm đặc điểm của nước thải sản xuất là nhiễm các hơi dung môi, chứa nhiều bụi sơn, màng dầu,…đặc trưng của dạng ô nhiễm nhẹ nên dễ xử lý.

xử lý nước thải chế biến gỗ

       + Nước thải từ quá trình sơ chế gỗ: hấp gỗ, luộc gỗ, ngâm tẩm gỗ,… với mục đích làm chết vi khuẩn huỷ gỗ thì lượng nước thải ra ít nhưng độc hại do có chứa các hóa chất ngâm tẩm và ligin. Nước thải sau khi luộc gỗ thường có nồng độ ô nhiễm cao (COD>500mg/l) và trong nước thải sau khi luộc gỗ bị nhiễm các mạt cưa và mùn gỗ nên TSS cũng khá cao (TSS>400mg/l), chứa nhiều dung môi,…

Nước thải chế biến gỗ và công nghệ xử lý nước thải chế biến gỗ

– Nước thải phát sinh từ khu vực nhà bếp, vệ sinh thiết bị nấu ăn, rửa rau củ quả, thịt cá, hay rửa chén đĩa,…

Dựa vào đặc điểm trên, ta thấy nước thải nhà máy chế biến gỗ có nồng độ các chất ô nhiễm cao cần được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường.

Xem thêm:

5 Công nghệ xử lý nước thải đang được dùng nhiều nhất

Hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Ảnh hưởng của nước thải chế biến gỗ đến môi trường

Nước thải chế biến gỗ và công nghệ xử lý nước thải chế biến gỗ

– Mùi dung môi gây ô nhiễm không khí xung quanh, phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi bụi gỗ và mùi khét, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh khu vực.

– Xả nước thải chưa qua xử lý ngoài, gây ra việc thẩm thấu nước thải xuống các giếng nước, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt.

– COD và BOD trong nước thải nếu xả ra môi trường sẽ làm giảm lượng oxi hoà tan trong nước — làm cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của động thực vật.

– N, P gây hiện tượng phú nhưỡng hoá tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh mẽ gây thiếu dưỡng khí, làm cạn kiệt ôxy hòa tan trong nước, làm giảm số lượng các thể cá và các quần thể động vật khác.

– Vi sinh vật gây bệnh: gây ra các bệnh về đường ruột, hô hấp, khứu thính giác.

Công nghệ xử lý nước thải chế biến gỗ

Sơ đồ công nghệ

Nước thải chế biến gỗ và công nghệ xử lý nước thải chế biến gỗ

Tư vấn ngay

Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải trong quá trình sản xuất gỗ được được dẫn trong các ống dẫn truyền tải đổ vào hệ thống song chắn rác, nhằm giữa lại các chất thải rắn có trong nước thải, tránh các sự cố về máy bơm (nghẹt bơm, gãy cánh bơm…) đồng thời làm giảm 4% lượng SS và BOD trong nước thải. Lấy đổ bỏ định kỳ các chất thải rắn bị giữa lại tại song chắn rác. Lưu lượng và chất lượng nước thải từ hệ thống cống thu gom chảy về bể điều hòa 1.

Một lượng nước thải sinh hoạt từ nhà ăn sẽ cho qua bể tách dầu mỡ để tách và thu hồi lượng dầu mỡ tồn tại trong môi trường nước và cho vào bể chứa dầu mỡ, việc thu hồi này có ý nghĩa quan trọng cho các hoạt động sau của quy trình xử lý, tránh gây tắc nghẽn đường ống trong suốt quá trình xử lý của công nghệ. Một lượng nước thải sinh hoạt từ hoạt động vệ sinh cá nhân của các công nhân, nguồn thải này được đưa vào bể tự hoại để xử lý sơ bộ nguồn nước trước khi thải vào bể điều hòa 2.

Tại bể điều hòa 1, máy thổi khí sẽ cấp khí và hòa trộn đồng đều không khí trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh tạo ra mùi hôi, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Tại bể điều hòa mùi hôi thường hay phát sinh nên bố trí xây nắp kín đặt thêm ống thông hơi để hơi thoát lên cao và phân tán giúp hạn chế mùi hôi.

Tiếp theo cho toàn bộ lượng nước thải từ bể điều hòa 1 vào bể kết tủa tạo bông. Tại bể hiện tượng keo tụ xảy ra với chất xúc tác là PAC (Poly Aluminium Chloride) các hạt keo cùng loại có thể hút nhau tạo thành những tập hợp hạt có kích thước và khối lượng đủ lớn để có thể lắng xuống do trọng lực. Hiện tượng tạo bông là hiện tượng các chất co cụm thành bông được tạo từ các chất cao phân tử tan trong nước và có ái lực tốt với các hạt keo hoặc các hạt cặn nhỏ. Một lượng bùn xuất hiện tạo đây được chuyển vào bể chứa bùn, xử lý chôn lấp và không tái sử dụng.

Cho dòng thải vào bể lắng để lắng bùn và lượng bùn này được chuyển về bể chứa bùn. Tiếp theo lượng nước thải sẽ một lần nữa qua bể điều hòa 2, để tiếp tục điều hòa lưu lượng và nồng độ cho dòng thải cho dòng thải từ nước thải sinh hoạt và dòng nước thải sản xuất.

Nước thải được dẫn qua cụm bể Anoxic và Aerotank. Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Photpho. Với việc chọn lựa bể bùn hoạt tính xử lý đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3- ,tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Cơ chế chính của bể Anoxic là sử dụng các vi sinh vật dị dưỡng là vi khuẩn hiếu khí Nitrisomonas và Nitrobacter hoạt động trong môi trường tùy nghi oxy hóa ammonia NH3 thành Nitrite NO2- và cuối cùng là Nitrate NO3-.

  • Vi khuẩn Nitrisomonas:

2NH4+ + 3O2 → 2NO2- + 4H+ + 2H2O

  • Vi khuẩn Nitrobacter:

2NO2- + O2- → 2 NO3-

  • Tổng hợp 2 phương trình trên:

NH4+ + 2O2- → NO3- + 2H+ + H2O

Ở bể Anoxic còn có sử dụng thêm máy khuấy trộn với mục đích giúp khuấy trộn nước thải tạo ra môi trường thuận lợi để vi sinh vật thiếu khí phát triển và tạo dòng chảy qua bể sinh học hiếu khí trước khí được khử trùng và thải ra bên ngoài.

Trong bể Aerotank, vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và nước làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám. Oxy hòa tan sẽ được cung cấp từ máy thổi khí qua hệ thống ống phân phối. Hiệu suất loại bỏ BOD của Aerotank giảm khoảng 80–85% so với đầu vào. Do vậy đến lúc này, nước thải hầu như đã được làm sạch. Nước thải sau khi ra khỏi bể hiếu khí Aerotank sẽ chảy tràn qua bể lắng 2.

Nước thải tiếp tục được dẫn đến Bể lắng 2 để tách bùn sinh học, ở đây phần lớn bùn sinh học (bùn hoạt tính) có trong nước thải sẽ được lắng xuống đáy thiết bị. Một phần bùn sau khi lắng sẽ được tuần hoàn về bể sinh học hiếu khí để đảm bảo lượng bùn luôn ổn định cho vi sinh vật hoạt động. Phần bùn dư sẽ được xả bỏ theo định kỳ để xử lý.

Phần nước trong sau khi qua bể lắng sẽ chảy qua bể khử trùng, hóa chất khử trùng (dung dịch NaOCl 10%) được bơm đồng thời vào bể để xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… Nước thải sau khi qua bể khử trùng sẽ cho bơm qua cột lọc, đảm bảo nước thải ra đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột A và được xả ra cống thoát nước chung.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT– ĐƠN VỊ XỬ LÝ NUỚC THẢI CHẾ BIẾN GỖ HIỆU QUẢ, CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chế biến gỗ cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải chế biến gỗ chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của Quý khách hàng, Quý khách hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Nam Nhật. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, Môi Trường Nam Nhật sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng… sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT

Địa chỉ: 35/12 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phone: 0376372014 – 0366936999
Email: moitruongnamnhat@gmail.com
Website: https://moitruongnamnhat.com/

0376372014