Nước nhiễm phèn và cách xử lý nguồn nước nhiễm phèn

Ngày đăng: 17 - 10 - 2020

Tình trang nguồn nước bị phèn khá phổ biến tại hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt khu vực Hồ Chí Minh khu vực Hóc Môn, Củ Chi và Đồng bằng Sông Cửu Long bị phèn khá là nặng. Mỗi gia đình khi xây nhà mà sử dụng nước giếng khoan đều phải gắn bộ lọc nước phèn để xử lý nguồn nước vì nều không gắn vài hôm là phèn bám vàng toilet, hoặc xài vài năm phèn bám nghẹt trong đường ống. Chính vì thế việc xử lý nguồn nước phèn được hầu hết mọi người quan tâm đặt trên hàng đầu.
Hôm nay, mời các bạn đọc giả cũng như Quý khách hàng cùng Công ty Môi trường Nam Nhật tìm hiểu qua về nước nhiễm phèn và công nghệ để xử lý nước nhiễm phèn.

 Nước nhiễm phèn là gì?

Khái niệm về nước nhiễm phèn

Hiện nay hầu hết nguồn nước đều dễ bị nhiễm phèn, bởi lượng sắt có trong nước quá cao, cùng với đó là quá trình đô thị hóa kéo theo những hệ lụy về ô nhiễm nước ngầm, nước sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng.
Nước bị nhiễm phèn là nước có mùi tanh hôi và có màu vàng đục. Khi nếm thì loại nước này luôn có một vị chua. Nếu như để nước nhiễm phèn trong xô chậu, sau 10-15 phút sẽ xảy ra hiện tượng nước bị kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch. Bên cạnh đó, các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như: TDS, độ cứng của nước, độ pH có thể sẽ vượt mức cho phép.

nước phèn

Có 2 loại phèn đó là phèn sắt và phèn nhôm.

+ Phèn sắt là một muối của sắt 3 sunfat kim loại kiềm hay amoni.

+ Phèn sắt là tinh thể không màu, tan trong nước.

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn thường có màu tím vì có vết mangan. Phèn nhôm có 2 loại phèn nhôm đơn Al2.(SO 4)3.18H20 và phèn nhôm kép của muối nhôm sunfat với sunfat kim loại kiềm hoặc amoni.3

 Đặc điểm của nước nhiễm phèn

Nếu bạn sử dụng loại nước này để giặt giũ thì quần áo rất nhanh bị hỏng và hoen ố. Nhất là đối với những chiếc áo trắng. Không chỉ như vậy mà trong quá trình sử dụng loại nước còn làm cho đường ống nước bị bào mòn.

Đặc điểm của nước nhiễm phèn

Nước bị nhiễm phèn luôn mang tính kiềm. Trong quá trình sử dụng sẽ bị khô tóc, khô da. Đặc biệt nếu bạn sử dụng nước bị nhiễm phèn để nấu nướng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong ăn uống sử dụng nước nhiễm phèn sẽ làm thực phẩm mất mùi vị, thực phẩm trở nên khó tiêu hơn dẫn đến các bệnh về đường ruột, tiêu hóa nặng hơn có thể dẫn đến ung thư.

 Nguyên nhân nước nhiễm phèn

• Do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra
• Do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm
• Hàm lượng anion sunfat ở trong nước tăng cao

 Cách xử lý nước nhiễm phèn

Xử lý nước nhiễm phèn bằng phương pháp lọc thô

– Lọc nước bị nhiễm phèn bằng bể lọc là phương pháp phổ biến của các hộ gia đình ở nông thôn và những địa phương khác. Vì là lọc thô nên cách lọc phèn này khá đơn giản, chi phí xây dựng cũng không tốn kém quá nhiều và không mất nhiều thời gian.
– Hệ thống lọc thô sử dụng vật liệu là cát, sỏi và than hoạt tính xếp thành từng lớp theo thứ tự :

Lớp cát nhỏ – lớp than hoạt tính – lớp cát lớn – lớp sỏi nhỏ – lớp sỏi lớn độ dày các lớp như ảnh minh họa.

xử lý nước nhiễm phèn

Phía trên là giàn phun sương để sắt (II) ở dạng hòa tan trong nước (Fe2+) tiếp xúc với không khí bị oxi hóa tạo thành sắt (III) ở dạng kết tủa sẽ bị cản lại ở lớp cát nhỏ. Nước tiếp tục đi qua lớp than hoạt tính để khử mùi tanh hôi. Sau đó chảy xuống các lớp cát sỏi tiếp tục quá trình lọc giữ lại các tạp chất lơ lửng. Nước sau khi hoàn thành quá trình lọc đi theo ống dẫn được khoan lỗ 0,5 cm ra ngoài là nước sạch và có thể sử dụng. Ngoài ra nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng lọc nước phèn của hệ thống.
Đây là hệ thống lọc truyền thống các hộ gia đình thường dùng. Tuy nhiên, Tuy nhiên, cách xử lý phèn này không phù hợp với nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng. Tuổi thọ không cao do các cặn bẩn làm tắc lớp vật liệu lọc, việc vệ sinh vật liệu để tái sử dụng khó và mất rất nhiều thời gian.

 Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ Nano

Cách khắc phục nước nhiễm phèn bằng công nghệ nano hiện nay cũng là một cách khắc phục nước nhiễm phèn tương đối hiệu quả. Bạn có thể sử dụng công nghệ nano này bằng cách mua máy lọc nước để uống hằng ngày.
Nhưng đây chỉ là cách xử lý nước nhiễm phèn mang tính tạm thời. Nhưng chưa thực sự triệt để bởi cách xử lý này chỉ có thể lọc với số lượng ít. Để uống hoặc để nấu ăn chứ quá tải để lọc nước tắm gội.
Chính vì thế mà phương pháp sử dụng vật liệu học lọc nước nhiễm phèn là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn nặng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên để lắp đặt cũng như vận hành tốt phương pháp này. Thì cần đến một đơn vị uy tín để lựa chọn dịch vụ.

 Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ lọc hiện đại

Quy trình vận hành của công nghệ lọc hiện đại:
Nước nguồn (nước máy, nước giếng, nước sông,…) được hệ thống bơm đẩy nước vào bồn chứa nước rồi đưa vào hệ thống xử lý thô gồm 3 cột lọc composite (tùy vào từng công suất và tính chất nước khác nhau mà sẽ tương ứng với kích thước và số lượng cột khác nhau) gồm:
Cột lọc 1: là thiết bị xử lý kim loại, chứa các vật liệu lọc xử lý đa năng có tác dụng khử phèn, khử sắt, kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, loại bỏ các cặn bẩn, chất rắn lơ lửng,…
Cột lọc 2: là thiết bị xử lý cacbon, có vật liệu lọc là than hoạt tính có khả năng khử mùi hôi , mùi trứng thối, mùi tanh hôi của H2S và các chất oxy hóa, các chất hữu cơ có trong nước để bảo vệ vật liệu cho các thiết bị tiếp nối phía sau
– Cột lọc 3: là thiết bị xử lý độ cứng, làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion, các thành phần làm cứng nước như Ca, Mg,… được giữ lại cùng với một số cation khác.
Phần nước trong được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước để có thể sử dụng ngay.

Xử lý nước nhiễm phèn bằng công nghệ lọc hiện đại

* Để được tư vấn thêm và cung cấp các thông tin bổ ích về xử lý nước nhiễm phèn hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Môi trường Nam Nhật.

Tư vấn ngay

* Công ty Môi trường Nam Nhật với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã và đang thực hiện các dự án xử lý nước cấp áp dụng công nghệ hiện đại cho các hộ gia đình, các khu dân cư và trong nhiều Khu công nghiệp, sẽ tận tâm và luôn đồng hành chung tay nâng cao chất lượng cuộc sống con người, bảo vệ môi trường. Chúng tôi cam kết không dùng những công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả, sử dụng trang thiết bị hiện đại, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và giá cả hợp lý.
* Hãy liên hệ với chúng tôi Hotline 037 637 2014 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất, tốt nhất !

0376372014