Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ- Tạo bông

Ngày đăng: 26 - 11 - 2020

Trong nước mặt, nước thải, nước ngầm, có rất nhiều chất rắn lơ lửng, chất hoà tan mà không thể lắng bằng phương pháp thông thường được, phương pháp keo tụ là cho vào trong nước các chất kẹo tụ, các chất này sẽ trung hoà điện tích của các hạt keo hoà tan có trong nước, ngăn cản sự chuyển động của các ion qua đó giúp cho quá trình tạo bông được thuận lợi. Đối với những loại nước có nồng độ SS cao thì phương pháp này lại càng quan trọng hơn, nhưng làm thế nào để xử lý tốt SS có trong nước?, vận hành bể keo tụ – tạo bông như thế nào?, khi gặp sự cố thì sẽ xử lý ra sao?. Để giải đáp cho những câu hỏi phía trên thì ít nhiều người vận hành cũng phải hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình – keo tụ tạo bông, bởi vì biết được nguyên nhân gây ra sự cố thì mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục sự cố được.

những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình – keo tụ tạo bông

Giới thiệu về quá trình keo tụ tạo – tạo bông

Keo tụ tạo bông, ứng dụng của keo tụ tạo bông.

Keo tụ tạo bông là một quy trình xử lý nước thải và nước cấp, quy trình này dùng hoá chất keo tụ để phản ứng với các chất ô nhiễm có trong nước thải, nước cấp tạo thành những chất kết tủa không tan và sau đó lắng xuống.
Quá trình này thường được sử dụng để xử lý các loại nước có chứa nhiều chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ và một số chất mà không thể lắng bằng phương pháp thông thường như. Keo tụ tạo bông thường được áp dụng trong một số quy trình xử lý nước thải là: Quy trình xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, kim loại, giấy, mía đường,…Và một số quy trình xử lý nước cấp với chất lượng nước đầu vào có nồng độ các chất rắn lơ lửng, các chất khó lắng cao,…

Các hoá chất thường dụng thực tế trong quá trình keo tụ- tạo bông.

Các hoá chất thường dùng trong quá trình keo tụ – tạo bông là các ion kim loại với hoá trị II và III như: Nhôm Clorua ( AlCl3), Sắt (II) Clorua (FeCl2), Poly Aluminium Chloride (PAC),….trong đó PAC được sử dụng rộng rãi nhất vì hoá chất này có hiệu quả xử lý cao, không gây ra những tác dụng phụ phía sau như là: giảm pH và gây ra độ màu độ đục của nước sau xử lý, giá thành rẻ mà lại dễ lưu trữ, sử dụng.

Quá trình keo tụ tạo bông diễn ra như thế nào?

Keo tụ tạo bông

Keo tụ – tạo bông trong nước thải được diễn ra trong hai giai đoạn là kẹo tụ và tạo bông

Quá trình keo tụ: Các chất keo tụ được cho vào trong bể trộn dưới tác dụng của cánh khuấy với tốc độ nhanh, các chất keo tụ được phân bố đều khắp trong bể trộn, tại đây các chất keo tụ sẽ phản ứng với các chất ô nhiễm, chất rắn lơ lửng có trong nước thải, nước cấp tạo thành các hạt keo tụ.

Quá trình tạo bông: Ở quá trình này người ta thường cho các chất trợ keo tụ như là Polymer dưới tác dụng của cánh khuấy với tốc độ chậm để các bông bùn không bị vỡ, các chất trợ keo tụ được phân bố đều khắp trong bể tạo bông để kết dính các hạt keo đã mất ổn định lại với nhau tạo thành những bông cặn lớn để lắng xuống.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ – tạo bông

Trị số pH của nước thải trong bể keo tụ – tạo bông.

– Ảnh hưởng của pH là quan trọng nhất đến hiệu suất xử lý của quá trình keo tụ nó quyết định quá trình thuỷ phân của chất keo tụ trong dung dịch
– Ảnh hướng tới độ hoà tan, điện tích của chất keo tụ
– Ảnh hưởng tới tốc độ kẹo tụ trong trong dung dịch keo tụ của nước thải
– Ảnh hưởng đối với chất hữu cơ trong nước

Đối với chất keo tụ phèn nhôm:

– Khi pH <4,5 không xảy ra phản ứng thuỷ phân.
– Khi pH >7,5 làm cho muối kiềm kém tan dẫn đến hiệu quả keo tụ bị giảm
– pH tối ưu nhất của phèn nhôm trong quá trình keo tụ – tạo bông nằm trong khoảng
pH = 5,5 – 7,5. Tuỳ theo mức độ ô nhiễm và tính chất của từng loại nước thải sẽ có từng khoảng pH tối ưu khác nhau

 Đối với chất keo tụ phèn sắt:

– Khi pH < 3 không xảy ra phản ứng thuỷ phân.
– pH tối ưu nhất của phèn nhôm trong quá trình keo tụ – tạo bông nằm trong khoảng
pH = 5,5 – 6,5. Tuỳ theo mức độ ô nhiễm và tính chất của từng loại nước thải sẽ có từng khoảng pH tối ưu khác nhau.

Liều lượng dùng chất keo tụ, chất trợ keo tụ.

– Phản ứng keo tụ là một phản ứng phức tạp với nhiều yếu tố ảnh hưởng, nên liều lượng sử dụng của chất keo tụ không thể tính toán bằng công thức đơn thuần mà cần phải làm thí nghiệm thực tế để tìm ra liều lượng keo tụ tối ưu cho từng loại nước thải cần được xử lý.
– Lượng phèn tối ưu thường được sử dụng trong nước khoảng 0.1÷ 0.5 mg/l, nếu dùng Al2(SO4)3.18H2O thì khoảng 10÷50 mg/l, đối với polymer thì tương đương 8÷10 mg/l. Nói chung vật chất huyền phù có trong nước thải càng nhiều thì lượng chất keo tụ cần thiết để sử dụng càng lớn. Trong một vài trường hợp cũng có thể chất hữu cơ trong nước tương đối ít mà lượng keo tụ tương đối nhiều.

Nhiệt độ trong nước.

– Đối với phèn nhôm thì nhiệt độ thấp nhất là 25°C, khi nhiệt độ thấp hơn 25°C thì bông phèn sinh ra to và xốp chưa nước nhiều nên lắng xuống rất chậm
– Đối với phèn sắt thì nhiệt độ ảnh hướng tới không đáng kể

 Tốc độ khuấy.

Tốc độ khuấy ảnh hưởng rất quan trọng đến mức độ phân bố đồng đều của chất keo tụ và cơ hội va chạm nhau giữa các hạt keo. Tốc độ khuấy tốt nhất là chuyển từ nhanh sang chậm. Khi mới cho chất keo tụ nước thì phải khuấy nhanh vì sự thuỷ phân của chất keo tụ trong nước và tốc độ hình thành hạt keo tụ thường được diễn ra rất nhanh nên phải khuấy nhanh để các hạt keo được phân bồ đồng đều khắp bể trong nước tạo cơ hội để hạt keo liên kiết với các tạp chất có trong nước tạo thành những hạt bông. Sau khi đã hoàn thành những hạt bông rồi thì nên khuấy chậm vì nếu khuấy nhanh thì có thể làm vỡ những hạt bông mới hình thành.

Tạp chất trong nước.

Nếu cho các ion trái dấu vào dung dịch nước nó có thể điều khiển dung dịch keo tụ (hút các dung dịch keo tụ liên kết lại với ion trái dấu) . Cho nên các ion trái dấu trong nước nó cũng sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến quá trình keo tụ – tạo bông.

Môi chất tiếp xúc.

Khi tiến hành keo tụ – tạo bông hoặc xử lý nước bằng phương pháp những kết tủa khác, nếu duy trì một lớp cặn bùn nhất định trong nước, khiến quá trình kết tủa càng hoàn toàn, làm cho tốc độ kết tủa nhanh thêm. Lớp cặn bùn đó có tác dụng như những hạt kết tinh, làm môi chất tiếp xúc. Trên bề mặt của nó có tác dụng hấp phụ.Cho nên hiện nay thiết bị keo tụ – tạo bông thường được thiết kế có thêm lớp bùn cặn.

Nếu các bạn cần được tư vấn hay thực hiện các dịch vụ liên quan đến môi trường thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 037 637 2014 để được hổ trợ tư vấn miễn phí nhé!

0376372014