Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

Ngày đăng: 06 - 11 - 2020

Tổng quan về nước thải bia

Quy trình sản xuất bia

Quy trình sản xuất bia

Quy trình công nghệ sản xuất bia

Nguồn gốc phát sinh nước thải bia

Nước thải của nhà máy phát sinh ở những công đoạn sau:
– Nấu – đường hóa: Nước thải của các công đoạn này giàu các chất hydroccacbon, xenlulozơ, hemixenlulozơ, pentozơ trong vỏ trấu, các mảnh hạt và bột, các cục vón… cùng với xác hoa, một ít tanin, các chất đắng, chất màu.
– Công đoạn lên men chính và lên men phụ: Nước thải của công đoạn này rất giàu xác men – chủ yếu là protein, các chất khoáng, vitamin cùng với bia cặn.
– Giai đoạn thành phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết bock, đóng chai, hấp chai. Nước thải ở đây chứa bột trợ lọc lẫn xác men, lẫn bia chảy tràn ra ngoài…

Nguồn gốc phát sinh nước thải bia

Nước thải từ quy trình sản xuất bao gồm:
– Nước lẫn bã malt và bột sau khi lấy dịch đường. Để bã trên sàn lưới, nước sẽ tách ra khỏi bã.
– Nước rửa thiết bị lọc, nồi nấu, thùng nhân giống, lên men và các loại thiết bị khác.
– Nước rửa chai và két chứa.
– Nước rửa sàn, phòng lên men, phòng tàng trữ.
– Nước thải từ nồi hơi
– Nước vệ sinh sinh hoạt
– Nước thải từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng clorit cao (tới 500 mg/l), cacbonat thấp.

Thành phần và tính chất nước thải

Bia chứa chủ yếu là nước (>90%), còn lại là cồn (3 – 6%), CO2 và các hóa chất hòa tan khác. Vì vậy sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nước do đó sẽ thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải. Nước thải của nhà máy bia có TSS cao, COD, BOD, thành phần nitơ thấp và thành phần phospho rất thấp…….., đồng thời, do trong nước thải chứa nhiều chất dinh dưỡng nên lượng vi khuẩn trong nước thải cao.

Thành phần và tính chất nước thải

Nước thải bia có nhiệt độ tương đối cao, càng cao khi lượng nước thải càng ít (tiết kiệm nước). pH trong các dòng thải thành phần cũng rất khác nhau. Trong các cơ sở sản xuất có sử dụng chai cũ thì dòng nước thải rửa chai có pH cao, nước thải có pH thấp thường là dòng thải vệ sinh thiết bị. Thành phần nitơ trong nước thải chủ yếu là dạng hữu cơ chứa nitơ và có thể chứa cả nitrat (axit nitric được sử dụng để vệ sinh thiết bị). Chất rắn không tan trong nước thải ngoài thành phần hữu cơ là các loại cặn phát sinh từ nguyên liệu có thể còn chứa chất trợ lọc (SiO2, diatomit biến tính) và các thành phần từ quá trình rửa chai cũ. Nếu nước thải ngành sản xuất bia không được xử lý đạt quy chuẩn cho phép mà xả thải ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và các thành phần môi trường khác (như môi trường nước, môi trường đất, môi trường không khí).

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

 Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia 

Tư vấn ngay

Thuyết minh quy trình công nghệ

– Hố thu gom:

Nước thải phát sinh từ khu vực sản xuất được thu gom theo đường thu gom bố trí trong nhà máy và được dẫn về hố thu gom để tập trung nước thải trước khi được bơm về khu vực trạm xử lý nước thải. Tại hố thu gom có bố trí song chắn rác thô, mục đích của việc sử dụng song chắn rác thô để loại bỏ các chất rắn, cặn bả có kích thước lớn trong nước thải như bả bia, bả hèm, bả malt….
Nước từ hố thu gom được bơm về bể điều hòa. Do trong nước thải, thành phần chất lơ lửng rất nhiều nên trước khi được dẫn vào bể điều hòa, nước thải được dẫn qua song chắn rác tinh (hoặc thiết bị lược rác tinh) để loại bỏ phần lớn các chất lơ lửng trong nước thải ra ngoài. Phần rác thải bỏ được thu gom và đem xử lý. Nước thải sau khi được loại bỏ các chất lơ lửng được dẫn vào bể điều hòa.

– Bể điều hòa:

Bể điều hòa giữ nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ trước khi đưa nước thải đến các công trình đơn vị phía sau. Tránh sự biến động về hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học. Tạo điều kiện cho các công trình phía sau ổn định và đạt được hiệu quả xử lý cao.
Để tránh lắng cặn tại bể điều hòa, máy khuấy trộn được lắp đặt- bố trí trong bể để tạo độ xáo trộn nước thải trong bể, đồng thời ổn định nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi được bơm dẫn sang các công trình xử lý tiếp theo.
Từ bể điều hòa nước thải được bơm với lưu lượng ổn định vào bể sinh học kỵ khí.

– Bể sinh học kỵ khí:

Nước thải sau khi được điều hòa, ổn định lưu lượng sẽ được bơm dẫn sang bể kỵ khí. Tại đây, nhờ sự phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, các chủng vi sinh vật yếm khí sinh trưởng, phát triển, chuyển hóa các chất ô nhiễm trong nước thải thành các chất dinh dưỡng cho tế bào, làm giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Sau quá trình xử lý kỵ khí, nước thải được dẫn sang công trình xử lý phía sau.

– Bể sinh học thiếu khí:

Nước thải sau khi giảm được COD, BOD từ bể sinh học kỵ khí, nước thải được dẫn sang bể sinh học thiếu ký. Mục đích của bể sinh học thiếu khí là tiếp nhận nước thải từ bể kỵ khí, tạo điều kiện ban đâu để các chủng vi sinh hiếu khí thích nghi với nguồn nước thải, tạo điều kiện thuận lợi để quá trình xử lý sinh học hiếu khí xử lý đạt hiệu quả. Tại bể thiếu khí, các chủng vi sinh thiếu khí hoạt động phân giải các chất ô nhiễm, làm giảm BOD, COD, N, P

– Bể sinh học hiếu khí:

Nước thải sau bể sinh học thiếu khí được dẫn sang bể sinh học hiếu khí để xử lý triệt để hơn BOD, COD, N,P. dưới hoạt động của các vi sinh hiếu khí, các chất ô nhiễm trong nước thải bị phân giải thành CO2, H2O và các hợp chất không gây ô nhiễm khác.

– Bể lắng:

Nước thải sau khi xử lý sẽ chảy tràn sang bể lắng. hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính tại bể lắng được phân tách nhờ tác dụng của trọng lực. Những bông bùn hoạt tính kết dính với nhau, tạo thành bông bùn lớn sẽ lắng xuống đáy bể lắng, phần nước trong được thu ở máng thu nước và được dẫn sang bể khử trùng. Phần bùn dư tại bể lắng được bơm xả bỏ ra bể chứa bùn hoặc được bơm tuần hoàn về bể vi sinh khi cần thiết.

– Bể Khử trùng:

Phần nước trong sau quá trình xử lý tại bể lắng được thu và dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng (Chlorine hoặc ozon) được sử dụng để khử khuẩn, tiêu diệt coliform trong nước thải trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.
Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT, Cột B.

Công ty môi trường Nam Nhật- Đơn vị xử lý nước thải sản xuất bia hiệu quả, chất lượng, uy tín.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải sản xuất bia cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải sản xuất bia chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của Quý khách hàng, Quý khách hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Nam Nhật. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, Môi Trường Nam Nhật sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng… sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia phù hợp nhất.
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT
Địa chỉ: 35/12 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Phone: 0376372014 – 0366936999
Email: moitruongnamnhat@gmail.com
Website: https://moitruongnamnhat.com/

0376372014