Các phương pháp xử lý nước cấp được dùng chủ yếu hiện nay

Ngày đăng: 05 - 08 - 2020

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ngày càng nghiêm trọng đã khiến mọi người lo lắng. Và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình mình không ít gia đình đã lựa chọn nguồn nước cấp. Mặc dù vẫn dùng thường xuyên nhưng không ít khách hàng đã thắc mắc việc xử lý nước tại đơn vị cung cấp được diễn ra như thế nào? Để giải quyết vấn đề mà khách hàng lo lắng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về các phương pháp xử lý nước cấp được diễn ra thế nào nhé!

Các phương pháp xử lý nước cấp được ứng dụng nhiều nhất

Hiện nay các phương pháp xử lý nước cấp được dùng nhiều nhất là: Phương pháp cơ học và phương pháp hóa lý.

Các phương pháp xử lý nước cấp trên thị trường hiện nay

Các phương pháp xử lý nước cấp trên thị trường hiện nay

Phương pháp cơ học

Hồ chứa và lắng sơ bộ

Hồ lắng sơ bộ là tạo điều kiện để các quá trình sau được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Các quá trình diễn ra tại đây:

  • Lắn các cặn bã lơ lửng trong nước
  • Giảm lượng vi trùng có trong nước do tác động của môi trường.
  • Thực hiện phản ứng oxy hóa
  • Điều hòa lưu lượng dòng chảy. 

Song chắn và lưới chặn rác

Hệ thống này thường được đặt tại đầu cửa nơi thu nguồn nước. Công dụng chủ yếu của chúng là loại trừ những vật trôi nổi lơ lửng trong dòng nước. Các vật dụng trôi nổi trong dòng nước với đa dạng kích thước có thể nhỏ như cây tăm, hay cành cây non. Nếu không qua lưới chắn này khi đi vào quá trình xử lý sẽ bị nghiền nát gây cặn.

Bể lắng cát

Khi lấy nguồn nước mặt bên trong luôn xuất hiện những hạt cát nhỏ lơ lửng. Do đó việc thiết kế bể lắng cát là để lắng những hạt cát có kích thước nhỏ tầm 0,2mm. 

Bể lắng

Bể lắng có tác dụng làm sạch sơ bộ nguồn nước trước khi đưa vào xử lý lọc. Nhờ có bể lắng mà quá trình làm trong nước được diễn ra tốt. 

Bể lọc

Sau khi trải qua 2 quá trình lắng nguồn nước sẽ đưa vào bể lọc để xử lý. Bể lọc được dùng để lọc một phần hay toàn phần các chất cặn bẩn có trong nước. tùy vào chất lượng nước của người dùng mà quá trình lọc này được thực hiện khác nhau. Quá trình này được thực hiện là cho nước đi vào lớp vật liệu lọc. Lớp vật liệu lọc này thường có bề dày nhất định đủ để giữ lại trên bề mặt các hạt cặn hoặc vi trùng trong nước. Ngoài ra lớp vật liệu lọc còn được dùng như: cát thạch anh, than cốc, hoặc sỏi nghiền, thậm chí có cả than nâu hay than gỗ…

Sau khi xử lý xong các đơn vị cung cấp sẽ chuyển đến cho người dùng.

Phương pháp hóa lý

Làm thoáng

Bản chất của quá trình làm thoáng là cung cấp oxy trong tự nhiên vào nước để tạo nên các hợp chất có thể kết tủa lắng đọng dễ dàng khử và lọc. Nhờ quá trình này mà các chất CO2, H2S trong nước đã được khử, bên cạnh đó còn làm tăng PH trong nước. Bên cạnh đó quá trình làm thoáng còn góp phần đẩy mạnh hàm lượng oxy có trong nước và khử mùi lẫn trong nước cực hiệu quả. 

Clo hóa sơ bộ

Clo hóa sơ bộ là quá trình cho clo vào trong nước trước bể lắng và bể lọc. Sự góp mặt của Clo đã giúp khử trùng nước cực kỳ hiệu quả. Clo còn giúp oxy hóa các chất hữu cơ để khử màu và có tác dụng ngăn chặn sự hình thành rong, rêu hay các vi sinh vật gây nhớt trong bể lọc. 

Keo tụ – tạo bông

Trong nước bên cạnh các hạt bụi bẩn có kích thước lớn thì có vô số hạt mịn có kích thước cực kỳ nhỏ. Do đó để loại bỏ những loại hạt này và tăng quá trình làm sạch nước thì hệ thống keo tụ – tạo bông đã được xây dựng. Các hạt keo tụ sẽ trung hòa liên kết với các hạt có kích thước nhỏ tạo nên cặn có trọng lượng và kích thước lớn sau đó lắng xuống. 

Khử trùng nước

Khử trùng nước là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với nước cấp sinh hoạt, ăn uống. Nước có trong tự nhiên hầu hết đều lẫn các loại vi sinh vật gây hại. Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người việc khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật ấy là điều rất cần thiết. Hiện nay có nhiều biện pháp khử trùng mang lại hiệu quả cao như: khử trùng bằng oxy hóa mạnh, các tia vật lý, siêu âm, phương pháp nhiệt, ion kim loại nặng….

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước cấp

Công ty môi trường Minh Nhật là đơn vị uy tín trong sản xuất nước cấp

Công ty môi trường Minh Nhật là đơn vị uy tín trong sản xuất nước cấp

Qua thông tin về các phương pháp xử lý nước cấp mà chúng tôi vừa chia sẻ. Các bạn có thể thấy để cung cấp nguồn nước sạch cho người dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi quá trình đều đảm nhận vai trò quan trọng riêng nhằm đảm bảo an toàn nhất cho nguồn nước sử dụng.

Đối với khách hàng đang muốn thiết kế và xây dựng hệ thống an toàn, chất lượng nhất hãy đến ngay với Công Ty TNHH Xây Dựng & Công Nghệ Môi Trường Nam Nhật. Hãy nhanh tay truy cập vào web: https://moitruongnamnhat.com/ hoặc gọi holine: 0376372014 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn. 

Trên đây là các thông tin chi tiết về các phương pháp xử lý nước cấp chất lượng hiện nay. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết và bảng giá thi công nước cấp, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ưu đãi nhé.

Xem thêm:

Nên chọn dịch vụ thiết kế thi công hệ thống xử lý nước cấp nào?

0376372014