Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ vô cùng cấp bách

Ngày đăng: 28 - 07 - 2020

Như các bạn đã thấy hiện nay khí hậu trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị biến động, ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó dưới sự tác động của khí thải, nhu cầu sinh hoạt của con người ngày một tăng. Đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khiến chúng bị ô nhiễm nghiêm trọng đáng báo động. Việc ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế mà việc bảo vệ môi trường đang là nhiệm vụ cấp bách và vô cùng cần thiết của mọi người. 

Vì sao nói bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết?

Bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta

Việc duy trì môi trường chính là bảo vệ sự sống của con người, sinh vật trên Trái Đất hạn chế tối đa sự gây hại từ việc ô nhiễm. Trước tình hình Trái Đất ngày càng nóng lên, xuất hiện các hiện tượng sa mạc hóa, băng tan, lũ lụt, hạn hán, suy giảm tầng ozon…Do tác động của việc không khí, nguồn nước, môi trường sống…đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì thế việc bảo vệ môi trường hiện nay được xem là điều vô cùng cần thiết và cấp bách. Đây được xem là nhiệm vụ của toàn nhân loại, không riêng gì cá nhân, cơ quan hay tổ chức nào. Nếu để tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài hệ sinh thái sẽ bị biến động, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sức khỏe của toàn nhân loại và cả thế hệ đời sau. 

Các biện pháp tốt nhất để cải thiện môi trường

Hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon

Túi nilon không thể tự phân hủy sinh học, chúng có thể tồn tại qua hàng trăm, hàng ngàn năm gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó việc sử dụng túi nilon ngày một nhiều, mọi người lại vứt bỏ lung tung dẫn đến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Vì vậy để bảo vệ môi trường một cách tối đa nhất các bạn hãy thay thế túi nilon bằng các loại túi có thể phân hủy sinh học. 

Trồng cây gây rừng

Trồng cây gây rừng mang lại hiệu quả tốt nhất cho môi trường

Chính việc khai thác rừng một cách bừa bãi đã ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng sinh thái dẫn đến môi trường bị tác động. Bên cạnh đó cây xanh còn có khả năng hấp thụ khí CO2, thải ra khí O2 rất cần thiết cho sự sống. Vì vậy để cân bằng hệ sinh thái giảm thiểu tối đa lượng CO2 gây ô nhiễm môi trường chúng ta cần trồng cây gây rừng thật nhiều. 

Thực hiện nguyên tắc 3R

Nguyên tắc 3R là Reduce – Reuse – Recycle. Nói một cách đơn giản nhất là áp dụng theo nguyên tắc sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế. Đây là một trong những phương pháp góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả. Và ngày nay chúng được áp dụng rất nhiều trên thế giới và trong đó có Việt Nam. 

Giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất độc hại

Ngày nay việc tiếp xúc và phải đối mặt hằng ngày với các loại hóa chất độc hại không chỉ khiến con người lo lắng mà cả môi trường sống cũng đang bị ảnh hưởng. Hầu hết các loại hóa chất mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong nông nghiệp, công nghiệp hay đến các loại nước tẩy rửa…chính là kẻ thù lớn đối với môi trường. Vì thế việc chế tạo ra các sản phẩm sử dụng từ thiên nhiên giảm thiểu hóa chất không chỉ đảm bảo sức khỏe bạn mà còn an toàn với môi trường. 

Xử lý nước thải, khí thải một cách hợp lý

Một trong những biện pháp hiệu quả đáng chú ý nhất đối với ngành công nghiệp, tại các xưởng, nhà máy sản xuất. Đó chính là xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải một cách tốt nhất. Bởi yếu tố nước thải và khí thải từ các nhà máy ngày càng nhiều tác động trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó việc xây dựng các hệ thống xử lý sẽ giảm thiểu lượng nước thải thoát ra ngoài gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Hay giảm thiểu lượng khí thải thoát ra ngoài gây ô nhiễm bầu không khí. 

Tích cực sử dụng nguồn năng lượng sạch

Việc tích cực nguồn năng lượng sạch không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí mà nó còn góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Khi sử dụng năng lượng từ thiên nhiên như: mặt trời, sức gió, sức nước…rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Lại có thể giảm thiểu tối đa năng lượng hữu hạn như điện năng, khí đốt. 

Lợi ích của việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bảo vệ môi trường là xây dựng môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp điều này đã mang lại nhiều lợi ích vượt trội như:

  • Môi trường sạch, không khí mát mẻ, không bị ô nhiễm sẽ góp phần nâng cao sức khỏe của chúng ta, hạn chế tối đa các loại bệnh về tim mạch, hô hấp, phổi…
  • Môi trường sống tốt các loài sinh vật sẽ sinh sôi nảy nở, bảo vệ sự đa dạng cho hệ sinh thái. 
  • Khi môi trường được bảo vệ là chúng ta đang bảo vệ sự tác động đến tầng ozone. Sẽ hạn chế sự tác động của tia cực tím đối với các sinh vật sống trên Trái Đất. 
  • Không những thế môi trường sống tốt sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao đời sống kinh tế, an ninh, xã hội. 

Từ những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể thấy rằng việc bảo vệ môi trường có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta và cả hệ sinh thái trên toàn thế giới phải không? Do đó hãy cùng nhau chung tay cứu lấy môi trường sống này trở nên Xanh – Sạch – Đẹp hơn các bạn nhé!

 

0376372014